5 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí – WHO

0
36Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở VIỆT NAM ĐANG Ở MỨC ĐÁNG LO NGẠI, NHƯNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ LÀ GÌ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 5 nguồn ô nhiễm không khí ngoài trời chính:
• Đốt nhiên liệu từ xe cơ giới (ví dụ: xe máy, ô tô và xe hạng nặng)
• Sản xuất nhiệt và năng lượng (ví dụ: các nhà máy nhiệt điện dầu và than)
• Các cơ sở công nghiệp (ví dụ: nhà máy sản xuất, mỏ và nhà máy lọc dầu)
• Các khu chứa chất thải đô thị và nông nghiệp; đốt chất thải
• Nấu ăn, sưởi ấm và chiếu sáng với nhiên liệu gây ô nhiễm

—————————–

CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NGOÀI TRỜI

Hầu hết các nguồn gây ô nhiễm không khí ngoài trời nằm ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân và đòi hỏi hành động phối hợp của các nhà hoạch định chính sách cấp địa phương, quốc gia và khu vực làm việc trong các lĩnh vực như giao thông, năng lượng, quản lý chất thải, quy hoạch đô thị và nông nghiệp.

• NGÀNH CÔNG NGHIỆP: cần có các công nghệ sạch giúp giảm khí thải khói công nghiệp; cải thiện quản lý chất thải đô thị và nông nghiệp, bao gồm thu khí metan phát ra từ các khu vực chứa chất thải thay vì đốt rác (để sử dụng làm khí sinh học);

• NGÀNH NĂNG LƯỢNG: đảm bảo người dân được tiếp cận với các giải pháp năng lượng sạch với giá phải chăng để nấu ăn, sưởi ấm và chiếu sáng;

• NGÀNH GIAO THÔNG: chuyển sang các hình thức phát điện sạch; ưu tiên phát triển các hệ thống vận chuyển đô thị nhanh, mạng lưới đi bộ và đi xe đạp trong thành phố, đường ray vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hành khách liên tỉnh; chuyển sang sử dụng xe diesel hạng nặng sạch hơn và phát thải thấp hơn, bao gồm cả nhiên liệu đã được giảm hàm lượng lưu huỳnh;

• QUY HOẠCH ĐÔ THỊ: cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà và làm cho các thành phố xanh hơn, gọn hơn;

• NGÀNH ĐIỆN: tăng cường sử dụng nhiên liệu phát thải thấp và các nguồn năng lượng tái tạo không cần đốt (như năng lượng mặt trời, gió hoặc thủy điện); điện nhiệt kết hợp CHP; và sản xuất năng lượng phân tán (ví dụ: lưới điện mini và phát điện mặt trời trên mái nhà);

• QUẢN LÝ CHẤT THẢI ĐÔ THỊ VÀ NÔNG NGHIỆP: thực hiện các chiến lược giảm rác thải, phân loại chất thải, tái chế và tái sử dụng hoặc tái xử lý chất thải; các phương pháp quản lý chất thải sinh học cải tiến như tiêu hóa chất thải yếm khí để sản xuất khí sinh học – thay vì đốt chất thải rắn. Trong trường hợp thiêu đốt là không thể tránh khỏi, thì công nghệ đốt và kiểm soát khí thải nghiêm ngặt là rất quan trọng.

—————————–

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NGOÀI TRỜI NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Ô nhiễm không khí ngoài trời ở cả thành thị và nông thôn gây ra khoảng 4.2 triệu ca chết sớm toàn cầu vào năm 2016. Nguyên nhân chết sớm do tiếp xúc với bụi mịn đường kính 2.5 microgram trở xuống (PM2.5). Nếu các hạt có đường kính từ 10 microgram trở xuống, (≤ PM10) có thể xâm nhập và nằm sâu trong phổi, thì PM2.5 có thể xuyên qua hàng rào phổi và xâm nhập vào máu. Phơi nhiễm mãn tính với các hạt này gây ra nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, hô hấp và ung thư phổi.

Ô nhiễm từ các hạt bụi nhỏ có tác động đến sức khỏe ngay cả ở nồng độ rất thấp – thực tế chúng ta chưa xác định được ngưỡng nào là bụi không có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó, giới hạn hướng dẫn của WHO 2005 nhằm đạt được nồng độ bụi thấp nhất có thể.

Hướng dẫn của WHO 2005 về nồng độ bụi mịn PM2.5 cho phép:
10 μg/m3 trung bình năm
25 μg/m3 trung bình 24 giờ

“Nguyên tắc chất lượng không khí của WHO” ước tính rằng việc giảm nồng độ hạt mịn trung bình hàng năm (PM2,5) từ mức 35 μg / m3, phổ biến ở nhiều thành phố đang phát triển, xuống mức 10 μg / m3 của WHO, có thể làm các ca chết sớm liên quan tới ô nhiễm không khí khoảng 15%. Tuy nhiên, ngay cả ở Liên minh châu Âu, nơi nồng độ PM ở nhiều thành phố tuân thủ các mức hướng dẫn, ước tính tuổi thọ trung bình vẫn thấp hơn 8,6 tháng so với tình huống không có bụi, do phơi nhiễm PM từ các nguồn ô nhiễm do con người gây ra.

Ngoài ra, có những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe không chỉ từ việc tiếp xúc với bụi mịn, mà còn do tiếp xúc với ozone (O3), nitơ dioxide (NO2) và sulfur dioxide (SO2). Ozone là một yếu tố chính trong tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của hen suyễn, trong khi NO2 và SO2 cũng có thể góp phần gây ra hen suyễn, các triệu chứng phế quản, viêm phổi và giảm chức năng phổi. Các nguồn phát thải nhân tạo chính của NO2 là các quá trình đốt cháy (sưởi ấm, phát điện và động cơ trong xe và tàu), trong khi SO2 được sản xuất từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (than và dầu) và nấu chảy quặng khoáng có chứa lưu huỳnh. Nguồn SO2 nhân tạo chính là đốt cháy nhiên liệu hóa thạch có chứa lưu huỳnh để sưởi ấm trong nước, sản xuất điện và xe cơ giới.

—————————–

Nguồn:

—————————–

THEO BẠN, NGUYÊN NHÂN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở VIỆT NAM LÀ GÌ?

Hãy để lại bình luận.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/moi-truong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here