Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image nhanh chóng và tiện lợi

20
390
Acronis true image 2020
Acronis true image 2020

Thuật ngữ “Ghost” đang được nhiều người nhắc đến mỗi khi máy tính gặp vấn đề. Vậy làm thế nào để ghost bằng Acronis True Image. Trong bài viết dưới đây, https://dailyvietjet.com/ sẽ hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image đơn giản và nhanh chóng, cùng theo dõi nhé!

Định nghĩa ghost là gì?

Để biết cách ghost bằng Acronis True Image đúng cách việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu khái niệm về Ghost.

Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image
Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image

Ghost là một thuật ngữ ám chỉ việc sao lưu (backup) lại một phần vùng ổ cứng (thông thường ở ổ C) thành 1 file ghost. Khi máy tính có vấn đề bạn chỉ cần dùng ghost để máy tính của bạn trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Acronis true image là gì?

Acronis true image có chức năng sao lưu dữ liệu trong hệ thống và khôi phục chúng khi nào bạn cần. Phần mềm Acronis True Image có công dụng chính là sao lưu và khôi phục các dữ liệu có trong ổ cứng, bao gồm hệ điều hành, các ứng dụng, cấu hình ử dụng hay thậm chí là toàn bộ dữ liệu của bạn bao gồm (email, địa chỉ liên lạc, nhiệm vụ,…).

Acronis true image 2020
Acronis true image 2020

Khi tạo ra bản sao lưu, bạn có thể chọn hoặc xóa bỏ file theo phần mở rộng. Acronis True Image cũng giúp bạn sao lưu lại các thiết lập trước đó của các ứng dụng.

Phần giao diện wizard ở trong Acronis True Image giúp toàn bộ quá trình sao lưu trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã có một tập tin sao lưu các dữ liệu hiện tại, Acronis True Image sẽ tạo ra một file tương tự và cập nhật cùng với những thay đổi mới nhất thay vì tạo ra một tập tin mới ngay từ đầu.

Ngoài ra bạn có thể tạo đĩa boot để có thể khởi động lại máy tính trong trường hợp máy gặp vấn đề. Quá trình này diễn ra đơn giản như với các công cụ sao lưu. Acronis true image cung cấp khả năng boot cho các phương tiện media điển hình như FTP, CDR, DVD.

Hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image với file tib

Với những người sử dụng máy tính trên nền tảng windows thì việc cài đặt để bắt đầu sử dụng lại là điều khá phổ biến. Thông thường, khi nhắc đến việc cài đặt mới window người ta thường lựa chọn phương án cài đặt từ đầu hoặc tiền hành Ghost bằng  Acronis True Image. Trong bài viết dưới, sẽ hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image chi tiết tiện lợi cho người dùng cài đặt và sử dụng hết các tính năng của nó nhé.

Một số lưu ý trước khi tiến hành ghost máy tính

  • Hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem máy tính của bạn có cần phải ghost không, nếu chỉ gặp một vài lỗi nhỏ thì bạn có thể reset lại window thay vì ghost.
  • Nếu máy tính của bạn là dòng máy đời mới, chú ý không ghost máy về window 7 bởi điều này sẽ khiến máy  hoạt động không ổn định hoặc không tương thích.
  • Trước khi ghost cần chú ý sao lưu toàn bộ những dữ liệu quan trọng trong máy, tránh làm mất dữ liệu trong quá trình sao chép

Các bước ghost bằng Acronis True Image với file tib

Để ghost bằng Acronis True Image có rất nhiều cách, tuy nhiên dưới đây  https://dailyvietjet.com/  sẽ hướng dẫn bạn cách ghost bằng Acronis True Image với file tib đơn giản.

Bước 1: Để thực hiện trước hết bạn cần tải phần mềm  Acronis True Image, sau đó tiến hành cài đặt trên máy.

Bước 2: Khởi động phần mềm, truy cập vào giao diện chính của  Acronis True Image. Tại đây, bạn click vào tab Home ở phía bên trái giao diện. Ở phần Recover ấn vào My Disks.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Tại giao diện màn hình nhấn vào nút Browse để tìm tới phân vùng chứa file ghost để tìm định dạng  .tib. sau đó nhấn OK để hoàn thành. Nhấn tiếp Next để tiếp tục.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Ở phần  Recover Method  ấn chọn Recover whole disk and partition rồi tiếp tục click chuột vào chữ Next ở bên dưới.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Tiếp theo, tích vào phân vùng, không tích chọn phần MBR and Track 0 để giữ lại toàn bộ dữ liệu trong hệ thống.

Bước 6: Tại phần Settings of Partition 1-1 nhấn chọn new location để lựa chọn ổ dùng để bung file ghost.

Bước 6
Bước 6

Bước 7: Xuất hiện giao diện mới, bạn nhấn vào phân vùng Unallocated, sau đó nhấn accept rồi ấn nút next để thực hiện thao tác.

Bước 7
Bước 7

Bước 8: Vào phần  Settings of Partition G, ấn chọn New location. Trên màn hình xuất hiện giao diện mới, người dùng cũng nhấn vào phân vùng Unallocated sau đó nhấn Accept để chấp nhận.

Bước 8
Bước 8

Bước 9: Sau khi đã hoàn tất thực nhiên những bước trên, ấn chọn Proceed để bắt đầu  ghost phân vùng đã chọn

Bước cuối
Bước cuối

Quá trình này diễn ra với 2 tùy chọn đó là khởi động lại máy hoặc tắt máy sau khi đã hoàn thành ghost. Bạn chỉ cần lựa chọn 1 trong 2 phương thức trên rồi ngồi chờ để quá trình trên hoàn thành là xong.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây dailyvietjet.com đã hướng dẫn ghost bằng Acronis True Image đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng, với những kiến thức này bạn có thể sao lưu các dữ liệu trong máy tính một cách hiệu quả nhất.

20 COMMENTS

  1. bạn ơi, mình làm theo bạn xong nó hiện màn hình xanh, giờ làm ntn để vào được windows hả bạn

  2. Cho mình hỏi tại sao của mình k có chữ Unallocated để chọn như của bạn vậy? Cảm ơn

  3. Anh ơi em giải nén mấy cái KMSpico, Tool Kit, … bằng WINRAR bị bắt nhập Pass anh hướng dẫn em cách khắc phục đi anh.
    Cảm ơn anh nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here