Cái giá của vú em theo chương trình giao lưu trao đổi văn hóa Mỹ (VOA)

2
30#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tiền gửi hai trẻ mẫu giáo toàn thời gian ở Mỹ có thể lên tới 35.000 đô la một năm hoặc hơn. Một bảo mẫu sống cùng có thể tốn nhiều hơn. Giá cao như vậy là lý do tại sao hàng ngàn phụ huynh chuyển sang chương trình au pair của Bộ Ngoại giao, nơi những bạn trẻ nước ngoài đến ở cùng và cung cấp dịch vụ chăm sóc với chi phí thấp trong chương trình gọi là “trao đổi văn hóa”. Nhưng không phải ai cũng nghĩ đó là một giao dịch công bằng, theo tường trình của thông tín viên VOA.

Là mẹ của hai cậu bé, Gitika Kaul sống ở Maryland. Cô đã tham gia chương trình au pair từ năm 2015:

“Có một số lý do tại sao chương trình au pair thực sự phù hợp với gia đình chúng tôi. Và một trong số đó chắc chắn là sự trao đổi văn hóa. Nhưng một điều nữa là nó có giá rất phải chăng.”
 
Au pair của cô Kaul, Katerinee Rodriguez, 23 tuổi, chuyên ngành quan hệ quốc tế tại quê nhà Mexico cho biết:

“Chương trình này, ý tôi là, tôi thực sự thích dành thời gian cho bọn trẻ và tôi muốn cải thiện tiếng Anh của mình. Tôi nghĩ đây là lựa chọn tốt nhất để làm điều đó.”

Katerinee và các au pair khác dành một năm ở Hoa Kỳ theo thị thực trao đổi văn hóa. Họ đồng ý làm việc lên đến 10 giờ một ngày và 45 giờ một tuần, được nghỉ một cuối tuần mỗi tháng và hai tuần phép.

Gitika Kaul nói: “Cô ấy giặt đồ cho bọn trẻ. Làm đồ ăn trưa cho chúng tôi vào buổi sáng, làm điểm tâm cho bọn trẻ. Cô ấy đưa đứa nhỏ của tôi đến trường, đón đứa lớn ở trường và chở chúng đi chơi, đi thư viện, cho chúng tắm, chuẩn bị bữa tối cho chúng . Và đôi khi một vài lần một tuần cô ấy có thể chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình. ”

Tổng cộng, gia đình chủ nhà của cô trả cho Katerinee 195 đôla một tuần, và 500 đô la tiền học.
 
Nhưng tiền của cô hết khá nhanh ((ROLL GRAPHIC)), chi phí đi lại, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và các chi phí khác.
 
Mọi thứ chật vật, Katerinee đôi khi phải xin tiền gia đình cô ở Mexico.

Các nhà phê bình nói rằng chương trình au pair nên được tu chỉnh.

Daniel Costa thuộc Viện Chính sách Kinh tế nói: “Giải pháp cho cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em ở Mỹ không phải là bóc lột những lao động nhập cư lương thấp. Mà là đầu tư vào hệ thống và đảm bảo rằng nhân viên chăm sóc trẻ em được trả lương công bằng.”

Các cơ quan “tài trợ” tuyển dụng au pair được chính phủ phê duyệt tranh cãi điều này. Nhưng tháng 7 năm ngoái, họ đồng ý trả 65 triệu đô la để điều đình vụ kiện cho rằng họ đã trả ít hơn mức lương tối thiểu của liên bang và tiểu bang.

Các cơ quan cho biết tiền lương của au pair bắt đầu ở mức lương tối thiểu liên bang 7,25 đô la một giờ, rồi khấu trừ 40% cho ăn ở. Cho nên, làm 45 tiếng 1 tuần, au pair chỉ nhận được 4,35 đô la một giờ.

Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, Gitika Kaul nói rằng việc nhận au pair rất hay. Cô nói các gia đình có thể thưởng cho au pair theo những cách khác, bao gồm thời gian nghỉ lễ:
 
“Bạn biết không, chúng tôi làm nhiều hơn quy định bởi vì chúng tôi rất quý các au pair của mình và chúng tôi muốn chăm sóc các em. Chúng tôi muốn họ có trải nghiệm đẹp đẽ ở đây.
Đó không chỉ là một công việc, mà là một lối sống. Và là một chiến thắng 2 bên cùng có lợi. ”

Cultural Care Au Pair, chương trình tài trợ Katerinee, nói với VOA rằng các gia đình chủ nhà có thể thoải mái trả nhiều hơn. Nhóm thương mại của ngành, Liên minh trao đổi quốc tế, cũng nói vậy.
 
Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với các au pair. Theo thoả thuận pháp lý hồi tháng bảy, các cơ quan tài trợ giờ được yêu cầu phải thông báo cho họ.

Và một tòa phúc thẩm liên bang ở Massachusetts gần đây đã ra phán quyết chống lại các cơ quan tài trợ, cho rằng các au pair phải được trả ít nhất mức lương tối thiểu của bang là 12,75 đô la một giờ.

Giống như nhiều au pair, Katerinee thích công việc và không công khai phàn nàn về mức lương. Cô hy vọng nó sẽ giúp có được trải nghiệm văn hóa dễ dàng hơn, điều cô đăng ký ban đầu.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here