Đến Với Lễ Hội Mường Khô [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

1
24Đến với lễ hội Mường Khô -Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống Việt Nam

Lễ hội là di sản văn hóa của dân tộc ta, là sinh hoạt cộng đồng hấp dẫn, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Trên khắp đất nước ta, địa phương nào cũng có lễ hội, diễn ra quanh năm.

Lễ hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống nhằm thoả mãn khát vọng trở về cội nguồn, sinh hoạt tín ngưỡng, cân bằng đời sống tâm linh và hưởng thụ, sáng tạo văn hoá của nhân dân. Trong số đó các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số có những nét đặc sắc riêng rất giá trị. Ở vùng đất Mường Khô, Thanh Hóa là nơi còn lưu giữ được rất nhiều các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Mường, các lễ hội tâm linh các trò chơi, trò diễn dân gian nhạc cụ cồng chiêng. Đặc biệt là di tích chùa Mèo và lễ hội truyền thống của dân tộc Muờng còn gọi là lễ hội Mường Khô.
Mỗi dân tộc có lễ hội riêng của mình gắn với phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lao động sản xuất. Trong đời sống của mình người dân Mường Khô vẫn còn lưu giữ được các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Lễ hội Mường Khô đã làm cho không khí bản làng thêm tưng bừng sống động, đồng bào dân tộc Mường thêm phấn khởi nô nức tham gia các hoạt động văn hóa, nâng cao ý thức cộng đồng. Đồng thời trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, mở rộng giao lưu văn hóa và phát triển du lịch của nước ta, việc bảo tồn và phát huy lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số có một ý nghĩa rất quan trọng. Một mặt góp phần bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc. Mặt khác nó trở thành yếu tố độc đáo có sức cuốn hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Lễ hội Mường Khô đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của dân tộc Mường. Và giá trị truyền thống quý báu của lễ hội thực sự được giữ gìn và tồn tại mãi với cuộc sống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here