Học sinh TP HCM có thể đi học giữa tháng 5, Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường vào tháng 6

10
27#Mộc TV
Xem thêm: Bài hát đầy ý nghĩa ” TA CÙNG DẬP DỊCH” – Nhạc và lời: KTS Ngô Văn Hòa

+ Virus corona và các hình thức lây truyền bệnh, khó tự lây truyền qua không khí

Vì sao TP HCM muốn học sinh nghỉ hết tháng 3?

Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán nếu dịch được kiểm soát, học sinh toàn quốc có thể đi học chậm nhất vào ngày 15/6 và đến 15/7 kết thúc năm học.

Chiều 10/4, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết thông tin trên. Trong 4 tuần (từ 15/6 đến 15/7), học sinh sẽ được thầy cô giáo ôn tập lại sau thời gian học trực tuyến tại nhà; kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối năm.

“Như vậy, học sinh vẫn hoàn thành chương trình năm học 2019-2020. Học sinh lớp 12 sẽ có ba tuần để ôn tập trước kỳ thi THPT quốc gia, diễn ra vào ngày 8-11/8”, ông Độ phân tích và nhấn mạnh học sinh vẫn có thể thi THPT quốc gia.

Nếu sau ngày 15/6, học sinh chưa thể đến trường thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ báo cáo Thường vụ Quốc hội về phương án thi THPT quốc gia. Bởi theo Luật Giáo dục, học sinh lớp 12 phải thi THPT quốc gia để được xét công nhận tốt nghiệp. Bộ cũng sẽ báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án thi THPT quốc gia để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

“Học sinh yên tâm là quyền lợi sẽ được đảm bảo, theo hướng là giảm khối lượng chương trình nhiều nhất có thể, để giúp các em có cùng mặt bằng kiến thức, nếu có sự khác biệt cũng không lớn”, ông Độ khẳng định.
Theo Thứ trưởng Độ, thời gian qua với quan điểm học sinh dừng đến trường, nhưng không dừng học, Bộ đưa ra nhiều biện pháp để học sinh học qua Internet, truyền hình, tổ chức hội nghị với địa phương để hướng dẫn học trực tuyến.

“Như vậy học sinh nghỉ học nhưng chương trình vẫn được thực hiện. Các thầy cô đang giảng dạy và học sinh đang học”, ông Độ nói.

Ông dẫn chứng thêm, những nơi miền núi như tỉnh Hà Giang, học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến thì các thầy cô chia từng nhóm nhỏ học sinh để giao bài tập, để việc học không bị ngắt quãng.

Học sinh các cấp sẽ được học bù kiến thức lược bỏ trong năm học 2019-2020 vào đầu năm học tới. “Sau khi khai giảng năm học mới, học sinh sẽ có 1-2 tuần để học lại kiến thức còn thiếu”, ông Độ nói.

Năm học 2019-2020, 22 triệu học sinh mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng Covid-19. Hiện, 40 tỉnh thành cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới, số còn lại cho nghỉ đến giữa tháng 4. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học.

Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, thi THPT quốc gia ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh truyền nhiễm, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải cắt giảm chương trình học. Hôm 3/4, Bộ đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia theo chương trình tinh giản.
Sau nỗ lực phòng chống Covid-19, TP HCM được đánh giá kiểm soát tốt dịch bệnh, hơn 1,7 triệu học sinh có thể trở lại trường vào giữa tháng 5.

Họp trực tuyến với Chính phủ ngày 10/4, Bí thư Thành uỷ TP HCM cho biết, ngoài việc học sinh trở lại trường, giữa tháng 5 thành phố cũng cân nhắc cho sản xuất trở lại nhằm phục hồi kinh tế.

Covid-19 đang được thành phố kiểm soát tốt, mới sử dụng 3,5% công suất giường bệnh. Tuy chưa trải qua giai đoạn tăng tốc như một số nước, nhưng thành phố không chủ quan và làm quyết liệt công tác chống dịch.

“TP HCM đã sẵn sàng để chuyển sang trạng thái mới – phát triển kinh tế, xã hội khi dịch bệnh đã nằm trong tầm kiểm soát; có thể phát sinh ca mới nhưng không có ổ dịch và lây lan trong cộng đồng”, ông Nhân nói.

TP HCM ghi nhận 54 ca nhiễm nCoV, trong đó 37 người đã khỏi; liên tục 7 ngày chưa có ca nhiễm mới; từ hơn 10.000 người phải cách ly tập trung hiện chỉ còn 500.
Trước đó, hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT tại TP HCM được nghỉ hết 19/4, khoảng 135.000 học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ hết 3/5. Từ cuối tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã triển khai cho học sinh học trực tuyến, phối hợp Đài truyền hình sản xuất và phát sóng các chương trình dạy học.

Mộc TV luôn cập nhật những tin tức hàng ngày mới nhất đã được kiểm chứng. Các bạn nhớ nhấn “ĐĂNG KÝ” và chia sẻ video ủng hộ chúng tôi nha. Cảm ơn các bạn nhiều

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

10 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here