Hướng dẫn cách làm mô hình mạch đèn giao thông đơn giản và dễ dàng

6
321
Hướng dẫn tự ráp mạch đèn giao thông đơn giản sử dụng IC số thông dụng – LDNam

Đèn giao thông chắc chắn đã rất quen thuộc với mọi người trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trong cuộc sống của chúng ta, hình ảnh những cây đen giao thông ở ngã 3, ngã 4 đã trở nên vô cùng gần gũi. Hàng ngày, mọi người đều sẽ bắt gặp những cây đèn giao thông trên con đường đi làm, học tập của chính mình. Vậy, bạn đã biết cách làm một mô hình mạch đèn giao thông hay chưa? Hôm nay, https://dailyvietjet.com sẽ hướng dẫn cách làm mô hình mạch đèn giao thông đơn giản và cực kỳ dễ làm dành cho những người không chuyên về kỹ thuật.

Giới thiệu về đèn giao thông

Đèn giao thông chắc chắn đã quá quen thuộc và không cần phải giải thích quá nhiều đúng không các bạn? Những cột đèn với đủ màu xanh, đỏ, vàng giúp chỉ dẫn tín hiệu cho xe lưu thông cũng như người đi bộ qua đường. Thông thường, những mô hình mạch đèn giao thông đơn giản này sẽ được đặt nơi ngã 3 hoặc ngã 4 chỗ đông người qua lại để có thể hướng dẫn lưu thông một cách an toàn nhất. Tránh được việc người tham gia giao thông chạy ẩu, chạy lung tung.

Hiện nay, theo như kiến thức được tổng hợp, mô hình mạch đèn giao thông đã được áp dụng cho rất nhiều các nước tiên tiến trên thế giới và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bộ đèn của mạch đèn giao thông đơn giản gồm 3 màu như xanh, đỏ và vàng. Màu xanh là biểu hiện của việc xe có thể lưu thông, màu đỏ là dừng lại và màu vàng là đi chậm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Màu vàng sẽ xuất hiện trong khoảng 3-5 giây sau khi đèn xanh kết thúc.

Mô hình mạch đèn giao thông là một trong những mô hình có ứng dụng thực tế rất cao. Việc thiết kế được mô hình này không chỉ giúp sinh viên có được đầy đủ các tư liệu cho một bài toán thực tế. Mà qua đó, càng nâng cao được tinh thần hiểu biết cũng như sự tìm tòi và học hỏi của sinh viên. Kết hợp được những mô hình này với thực tiễn sẽ giúp ích cho tương lai rất nhiều trong việc lưu thông xe cộ trên đường bộ ngày nay.

Những linh kiện cần thiết để làm mạch đèn giao thông

Để có thể làm được một mô hình mạch đèn giao thông đơn giản, bạn cần mua hoặc chế tạo những linh kiện như sau:

 • Mạch in đèn giao thông đơn giản
 • 2 tụ 100uF/16V
 • Điện trở 330 thường
 • Đế IC 8 chân
 • IC 555 thường
 • Đế 16 chân
 • IC 4017
 • 2 LED 3mm đỏ
 • 2 LED 3mm vàng
 • 2 LED 3mm xanh siêu sáng
 • Pin 9V
 • Terminal 2
 • 13 Diode IN4007 thường
 • Biển trở Volume 500k
 • Nút nhấn giữ 6 chân

Cách tạo dựng một mô hình mạch đèn giao thông đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và thiết bị cần thiết. Bạn tiến hành lắp ráp mạch đèn. Để có thể thực hiện được quá trình này, người dùng cần phải tìm hiểu sơ đồ nguyên lý của mạch điện.

Sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ nguyên lý là một trình bày tổng quát và chi tiết các cấu tạo của thiết bị và mạch điện nhưng thông tuân theo thứ tự lắp đặt. Thông thường, bạn cần nhìn vào sơ đồ nguyên lý để có thể hình dung một cách khái quát nhất những việc cần làm khi lắp một mạch đèn giao thông.

Sơ đồ nguyên lý của mạch đèn giao thông
Sơ đồ nguyên lý của mạch đèn giao thông

Tiếp theo, sau khi đã nắm được những việc sơ bộ cần phải làm, bạn tiếp tục theo dõi sơ đồ mạch in và sơ đồ bố trí linh kiện để hình dung được chi tiết những bộ phận cần lắp đặt với nhau.

Sơ đồ mạch in (trên) và sơ đồ bố trí linh kiện (dưới)
Sơ đồ mạch in (trên) và sơ đồ bố trí linh kiện (dưới)

Cách tạo dựng mô hình mạch đèn giao thông

Bước 1: Thiết kế một chiếc hộp theo ý muốn của bản thân. Bạn có thể tham khảo các số liệu trong bài viết dưới đây để làm một chiếc hộp đúng chuẩn dành cho mô hình mạch đèn giao thông đơn giản.

Kích thước hộp theo tỉ lệ chuẩn
Kích thước hộp theo tỉ lệ chuẩn

Bước 2: Sau khi đã có danh sách các nguyên vật liệu cần chuẩn bị, bạn tiến hành lắp đặt và hàn nối các linh kiện với nhau. Để có thể nối chuẩn xác những bộ đèn LED bạn cần tham khảo các mẫu PDF trên mạng. Sau đó nối chúng lại với nhau và đưa về thùng carton theo vị trí đã định.

Hàn nối các bộ đèn LED theo hướng dẫn
Hàn nối các bộ đèn LED theo hướng dẫn

Bước 3: Tiến hành vẽ và tô màu cho mặt trong của chiếc hộp. Ở đây, việc thiết kế một chiếc hộp giống với mô hình thực tế của ngã 4 sẽ giúp bạn có được những tư liệu chuẩn xác nhất.

Thiết kế điểm đặt đèn giao thông
Thiết kế điểm đặt đèn giao thông

Bước 4: Sau khi đã thiết kế được mô hình mặt trong của chiếc hộp. Bạn liên kết các bộ đèn LED với nhau để chúng có thể hoạt động như một ngã 4 thực thụ với các đèn xanh, đỏ xen kẽ nhau ở mỗi hướng đi.

Thành quả mô hình mạch đèn giao thông đơn giản
Thành quả mô hình mạch đèn giao thông đơn giản

Cuối cùng là tận hưởng thành quả mà bạn đạt được. Đối với những người không chuyên về kỹ thuật, có thể sử dụng những mạch đèn đã được thiết kế và lập trình sẵn. Sau đó chỉ cần đem về và lắp đặt để có thể thu được những kết quả tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách làm một mạch đèn giao thông đơn giản, bạn có thể tham khảo video sau đây:

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cách làm mô hình mạch đèn giao thông đơn giản và dễ hiểu dành cho bạn. Truy cập dailyvietjet.com để xem thêm nhiều tin tức bổ ích khác bạn nhé.

6 COMMENTS

 1. cho em hỏi ngu phát, mạch này có nhập code cho IC k ạ. Hay chỉ mua linh kiện lắp mạch như video là được ạ

 2. Anh cho em xin sơ đồ mạch đèn giao thông này được không ạ? Bộ linh kiện anh mua ở đâu thế, chỉ em được không, em cũng đang làm mô hình cần mạch này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here