Những điều bạn chưa biết về kiến trúc Pháp ở Việt Nam

0
3290
Những điều bạn chưa biết về kiến trúc Pháp ở Việt Nam

Pháp không chỉ được biết đến là “kinh đô thời trang” mà đây còn là cái nôi của những kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Nói tới Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến những công trình kiến trúc nổi tiếng như tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, quảng trường Concorde, Khải Hoàn Môn… Kiến trúc Pháp ở Việt Nam đã để lại rất nhiều dấu ấn, dù là vào thời Pháp thuộc hay thời điểm hiện tại.

Kiến trúc Pháp ở Việt Nam

Kiến trúc Pháp mang vẻ điểm cổ điển và rất sang trọng. Chính vì vậy, phong cách này được áp dụng ở rất nhiều công trình của nước ta. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng, các kiến trúc sư đã rút ra được những điều sau đây:

 • Nhà ở theo lối kiến trúc Pháp không cần diện tích quá lớn nhưng cũng không được phép quá nhỏ.
 • Chi phí xây dựng của công trình theo kiến trúc Pháp thường cao hơn, đồng thời nguyên vật liệu cần dùng cũng tốn kém hơn.
 • Bản vẽ công trình theo lối kiến trúc Pháp khá phức tạp nên cần có sự hỗ trợ của kiến trúc sư chuyên nghiệp cùng đơn vị thi công chất lượng.
Kiến trúc Pháp ở Việt Nam đã để lại rất nhiều dấu ấn
Kiến trúc Pháp ở Việt Nam đã để lại rất nhiều dấu ấn

Kiến trúc Pháp cổ

Kiến trúc Pháp vốn được nuôi dưỡng và phát triển nhờ kiến trúc châu Âu. Nhìn chung, đặc điểm nổi bật của kiến trúc Pháp là đường nét trang trí, hoa văn rất nổi bật; thường tập trung ở vòm cửa, mái, bệ đỡ cột, mái vòm với đường cong. 

Tham khảo thêm thông tin dự án goldmark city địa chỉ ở đâu? Tiến độ, giá bán cập nhật chi tiết nhất tại meeyland.com.

Dù ở bất cứ giai đoạn nào, kiến trúc Pháp luôn giữ những nguyên tắc:

 • Nội thất phải sang trọng.
 • Hình khối căn nhà vuông vức, đồ sộ.
 • Công trình phải có tính đối xứng cân bằng.
 • Các chi tiết lấy đường cong làm chủ đạo.
 • Tỉ lệ thức cột phải chính xác.

Kiến trúc Việt Nam thời Pháp thuộc

Ảnh hưởng của kiến trúc Pháp đến Việt Nam thời Pháp thuộc có sự phân hóa theo từng thời kỳ; kéo dài từ năm 1858 đến 1954. 

Kiến trúc phong cách Tiền thực dân

Phong cách Tiền thực dân được hình thành ở giai đoạn Nhượng địa với nhà ở, nhà làm việc cho sĩ quan, binh lính Pháp. Đặc điểm chung của các công trình là nhà có 2 tầng, mái dốc lợp bằng tôn, ngói, hành lang nhà có đường cong hình cung. Một số công trình được xây nên thời này là bệnh viện Hữu Nghị, Tòa thị chính…

Kiến trúc phong cách Tân cổ điển

Các công trình nổi tiếng, theo phong cách tân cổ điển phải kể đến là Nhà Hát Lớn (1901), nhà khách Chính phủ (1919), Phủ Toàn quyền ( 1902)… Đặc biệt, một số công trình còn được xây theo nguyên mẫu công trình đã có sẵn trên đất Pháp.

Kiến trúc phong cách địa phương Pháp

Từ năm 1990, các trường học, biệt thự được xây dựng theo phong cách Pháp đồng loạt mọc ra. Điểm chung của những thiết kế này là mái có độ dốc lớn. Các công trình nổi bật là trường nữ học Pháp, Grand Lycée AIber Sarraut…

Có khá nhiều công trình được xây dựng theo phong cách địa phương Pháp
Có khá nhiều công trình được xây dựng theo phong cách địa phương Pháp

Kiến trúc Gothic ở Việt Nam

Kiến trúc phương Tây, trong đó có kiến trúc Gothic đã du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Đặc điểm chung của lối kiến trúc này là mái vòm, đầu nhọn, trần cao mở rộng, các hình khối có chiều thẳng đứng. Các công trình được xây dựng theo kiến trúc Gothic ở nước ta là:

 • Nhà hát lớn Hà Nội.
 • Nhà thờ đá Sapa ở Lào Cai.
 • Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn.
 • Nhà thờ Lòng Sông ở Bình Định…

Kiến trúc Art Deco

Phong cách Art Deco ra đời sau chiến tranh thế giới thứ nhất, du nhập vào nước ta từ năm 1920 và đặc biệt mạnh mẽ vào năm 1930. Các công trình theo lối kiến trúc này thường sử dụng hình khối vuông hoặc chữ nhật kết hợp với bán trụ; các họa tiết trang trí bằng thép hoặc xi măng. Phong cách Art Deco được ứng dụng trong một số công trình như: Chi nhánh ngân hàng Đông Dương, Bưu điện ở Đinh Lễ, tòa nhà ở số 91 Đinh Tiên Hoàng…

Phong cảnh phố Đinh Tiên Hoàng xưa
Phong cảnh phố Đinh Tiên Hoàng xưa

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về kiến trúc Pháp ở Việt Nam. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với tập đoàn bất động sản Meeyland – Nơi có các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.
Nguồn: https://dailyvietjet.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here