Nét văn hóa thần tượng (11Địa_Quốc Học Huế)

1
30Đây là bài phỏng vấn nhỏ về đề tài văn hóa thần tượng hiên nay của giới trẻ….
Điều đáng buồn là hiện nay, một bộ phận lớn giới trẻ (thế hệ mà chúng ta vẫn gọi là 9x) đang lệch chuẩn về văn hóa nói chung và văn hóa thần tượng nói riêng, đang đi ngược với văn hóa truyền thống.
Sự ngưỡng mộ hay thần tượng ai đó của họ đã đẩy lên cao trào và dấy lên một ” trào lưu” Hàn Quốc. Họ ăn kiểu Hàn Quốc, mặc kiểu Hàn Quốc, xem phim Hàn Quốc, nói tiếng Hàn Quốc…và đi ngủ cũng mơ thấy sao… Hàn Quốc. Không ít những bạn trẻ hiện nay đang sống trong ảo tưởng màu hồng của những “trai xinh – gái đẹp” xứ Hàn mà quên đi thực tại, quên đi mình đang sống ở Việt Nam, nơi mang đậm bản sắc văn hóa Á Đông.

Không ít những bạn trẻ 9x, 10x sẽ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước lại tự biến mình thành con rối trong vòng quay của xu hướng pha trộn, lai căng… Họ phá cách, họ muốn tạo vẻ khác người nhưng lại không tới nơi, lệch chuẩn cả về văn hóa lẫn đạo đức. Đâu đó, ta vẫn nghe thấy, nhìn thấy không ít những bạn trẻ vì mê muội những ảo ảnh của hào quang, của sự nổi tiếng mà đánh mất bản thân mình, vì sở thích của bản thân mà đang tâm “xử” cả những người thân thương nhất của cuộc đời họ (!).

Lối sống có phần thực dụng cộng với sự định hướng sai lầm về văn hóa cũng như nhân sinh quan đã và đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo đối với giới trẻ hiện nay. Tất nhiên, tôi không phủ nhận thần tượng ai là sai, là lệch chuẩn. Tôi cũng có thần tượng và chính thần tượng ai đó đã làm thay đổi con người tôi, chí ít cũng giúp tôi vươn lên trong cuộc sống để sống tốt hơn, đẹp hơn và thực sự có lý tưởng cho tương lai.

Ai đó đã từng nói rằng: Một bác sĩ tồi có thể giết chết một bệnh nhân. Một vị tướng tồi có thể giết chết một đạo quân. Một nền văn hóa tồi có thể giết chết hàng bao thế hệ. Vì vậy, vấn đề lựa chọn văn hóa thần tượng, thần tượng ai đó, chọn cách để thần tượng cũng là vấn đề đáng quan tâm và phải có sự định hướng xã hội, từ dư luận nhưng quan trọng nhất vẫn là sự định hướng của bản thân. Chỉ có sự định hướng đúng đắn của bản thân mới giúp chúng ta gỡ được nút thắt để làm chủ chính tương lai và cuộc đời mình.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here