Nghề Thủ Công Truyền Thống Của Người Dao – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

22
31Nghề thủ công truyền thống của người Dao – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

Hàng năm, cứ vào dịp cuối mùa xuân, đồng bào dân tộc Dao đi gieo hạt, trồng bông. Đây là thời điểm thích hợp để cây bông phát triển tốt, vừa tránh được sương muối, vừa tránh được những trận mưa lớn đầu mùa. Sau khoảng 4 tháng, bà con thu hoạch quả bông về ép, bật bông, kéo sợi và dệt vải.

NGHỀ DỆT

Trong các gia đình người Dao nhà nào cũng đều có một khung dệt, máy cán bông, sa quay sợi và các dụng cụ phục vụ cho việc kéo bông dệt vải.

Sau khi thu hoạch về, bông sẽ được làm tơi xốp bằng một dụng cụ gọi là sỏng, có cấu tạo gồm một thân làm bằng mây với hai đầu nhọn và buộc dây cước ở hai đầu. Bật bông bằng cách trải bông trên một mặt phẳng, một tay cầm cán, một tay bật mạnh vào sợi dây cho dây bắn vào các lớp bông làm cho bông tơi xốp. Sau đó người ta tiến hành cuốn bông thành những con cúi nhỏ gọi là Bùi đai để tiện cho việc xe sợi.

Công đoạn tiếp theo là sử dụng xa kéo sợi để rút sợi từ những bùi đai. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo, sao cho sợi kéo không bị đứt lại đều và đẹp. Sau khi hoàn tất phần nguyên liệu thô, những phụ nữ Dao bắt đầu trổ tài, thể hiện sự khéo léo và sáng tạo của mình để dệt nên những tấm vải mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc bằng một khung dệt hết sức đơn sơ.

Khác với dân tộc Lự hoặc một số tộc người khác là nhuộm sợi màu chàm trước khi đưa vào khung dệt, người Dao lại dệt vải trắng trước, sau đó mới tiến hành nhuộm màu chàm.

Những đường nét hoa văn nói riêng và trang phục truyền thống của người Dao nói chung là giá trị văn hóa rất quan trọng, là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào. Thông qua trang phục, người ta có thể dễ dàng nhận ra nhau, hiểu được đời sống văn hóa và nguồn cội của nhau.

NGHỀ ĐAN LÁT

Với điạ hình sinh sống đặc trưng của vùng ven sông nước, cộng đồng người Dao đã sớm hình thành cuộc sống mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản. Từ đó, bà con đã biết tự tạo ra những dụng cụ đánh bắt từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương như lưới, vợt, cụp đánh cá, tôm…

Đan lát là một nghề cũng khá phổ biến trong cộng đồng người Dao. Nếu như phụ nữ ai cũng biết dệt vải thì nam giới hầu hết đều biết đan lát. Từ những cây tre, cây nứa, qua bàn tay khéo léo và tư duy sáng tạo tuyệt với của những người đàn ông Dao, nhiều vật dụng trong gia đình, từ dần, sàng, nong nia, gùi, sọt v.v….đều được làm rất tinh xảo và hữu dụng.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

22 COMMENTS

  1. Đây là Người Dân tộc Dao ở thôn Huổi Lóng
    xã Huổi Só- huyện Tủa Chùa- Tỉnh Điện Biên

  2. mình cung là dao, noi chn rat giong nhau nhung an Mac hoi khác. nhung dệt vai la giong hệt, vi ngay xua minh ong ba minh lam.

  3. mình cung là dao, noi chn rat giong nhau nhung an Mac hoi khác. nhung dệt vai la giong hệt, vi ngay xua minh ong ba minh lam

  4. mình cung là dao, noi chn rat giong nhau nhung an Mac hoi khác. nhung dệt vai la giong hệt, vi ngay xua minh ong ba minh lam

  5. mình là dân tộc dao nè thật ra là có sự nhầm lẫn cách gọi rồi.đây chính là dao chềm mùn và tiếng phổ thông gọi là dân tộc sán chỉ nhé.nhưng tại vùng tủa chùa họ gọi là dân tộc dạo ai muốn biết dân tộc này thì liên hệ với mình

  6. quái nhỉ có 2́ nhúm tơ màu hồng ở trc ngực chứ đâu phải 1 với lại có cả dải lụa màu đỏ hồng đc buộc ở bụng nữa mà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here