Nhạc sĩ Phạm Duy – Những sáng tác bất hủ

16
30Phạm Duy (5 tháng 10 năm 1921 – 27 tháng 1 năm 2013, tên thật Phạm Duy Cẩn là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà nghiên cứu nhạc người Việt Nam. Ông được coi như một trong những nhạc sĩ lớn nhất của nền Tân nhạc Việt Nam với lượng sáng tác đồ sộ cũng như đa dạng về thể loại, trong đó có rất nhiều ca khúc trở nên kinh điển và quen thuộc với người Việt. Nhạc của ông thường kết hợp những yếu tố của âm nhạc cổ truyền Việt Nam với các trào lưu, phong cách mới, tạo nên nhiều tác phẩm có tính đột phá, giàu ảnh hưởng đối với các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ. Ngoài sáng tác và biểu diễn, ông còn có những công trình khảo cứu về âm nhạc Việt Nam có giá trị. Ông từng giữ chức giáo sư nhạc ngữ tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Với hơn 70 năm sự nghiệp, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước, ông được coi là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Tuy vậy bên cạnh đó, các quan điểm nhìn nhận về ông cũng khác biệt, chủ yếu là do các vấn đề chính trị.

Khởi đầu sự nghiệp âm nhạc trong gánh hát Đức Huy với vai trò phó quản lí và ca sĩ hát lưu động. Từng tham gia Kháng chiến chống Pháp một thời gian trước khi vào miền Nam để tiếp tục tự do hoạt động âm nhạc. Phạm Duy là một tên tuổi lớn và đầy ảnh hưởng tại miền Nam Việt Nam với những hoạt động tích cực dành cho cả âm nhạc và chính trị, và những hoạt động này còn tiếp diễn sau giai đoạn 1975, khi ông di tản sang Hoa Kỳ. Vì lý do chính trị, nhạc của ông bị cấm hoàn toàn tại miền Bắc Việt Nam sau 1954, và toàn Việt Nam sau 1975.

Năm 2005, sau nhiều lần về thăm quê hương, ông chính thức trở về Việt Nam sống và từ đó, một số ca khúc của ông mới bắt đầu được phép phổ biến lại. Tính cho tới tháng 1 năm 2014, có 244 ca khúc được cấp phép lưu hành (trong số đó có 53 ca khúc ngoại quốc do ông đặt lời Việt), trong số khoảng một ngàn sáng tác của ông.

Những sáng tác hay nhất của Phạm Duy
1. Chỉ Chừng Đó Thôi
2. Ngậm Ngùi
3. Bà Mẹ Quê
4. Chiều Về Trên Sông
5. Tình Ca
6. Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà
7. Bà Mẹ Gio Linh
8. Bà Mẹ Phù Sa
9. Cây Đàn Bỏ Quên
10. Chiếc Kẹp Tóc Thơm Tho
11. Cô Hái Mơ
12. Con Đường Tình Ta Đi
13. Còn Một Chút Gì Để Nhớ
14. Còn Gì Nữa Đâu
15. Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng
16. Đường Chiều Lá Rụng
17. Hạ Hồng
18. Hai Năm Tình Lận Đận
19. Hẹn Hò
20. Khối Tình Trương Chi
21. Kỷ Vật Cho Em
22. Ngày Đó Chúng Mình
23. Ngày Xưa Hoàng Thị
24. Người Tình Già Trên Đầu Non
25. Nụ Tầm Xuân
26. Ở Rừng U Minh Ta Không Thấy Em
27. Tiếng Đàn Tôi
28. Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài
29. Trăm Năm Bến Cũ
30. Yêu Là Chết Trong Lòng

Nguồn:https://dailyvietjet.com/

16 COMMENTS

  1. Tat ca nhung bai nhac do Pham Duy sang tac deu duoc de lai cho “doi”. Chi co 2 bai (chi co loi, khong co nhac) cung do Pham Duy sang “tao” (khong phai sang “tac”) do la : Vo ban va Con dau, da duoc PD mang theo xuong “tuyen dai” de giu “ban quyen”.

  2. Dòng nhạc này chỉ dành cho ca sĩ hải ngoại hát. Ca sĩ trong nước hát làm mất đi giá trị của tác phẩm

  3. Nghe cứ đều đều nhủ cua bò.bài nào cũng đều đều một nhịp điệu có khi nghe như hành khúc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here