Quy định về hành lý khi đi máy bay mà bạn nên biết

2
36


Bạn là người mới đi máy bay lần đầu tiên và chưa nắm rõ các quy định tiêu chuẩn về hành lý xách tay hay ký gửi? Cụ thể khối lượng hành lý sẽ được mang theo trong mỗi chuyến bay là bao nhiêu? Bạn đang cảm thấy lo lắng vì không biết là những hành lý mà mình đem theo có đúng quy định hay không? Và hành lý xách tay thì được mang theo những gì?…Hãy tham khảo qua nội dung bài dưới đây của Vietnam Booking để giải tỏa hết những băn khoăn ấy nhé!

quy-dinh-hanh-ly-khi-di-may-bay-ma-ban-nen-biet-24-05-2017

Quy định chung về hành lý của 3 hãng hàng không nội địa
Tùy vào điều kiện giá vé máy bay của mỗi hạng ghế mà các hãng hàng không sẽ có những quy định cụ thể về chế độ hành lý xách tay cũng như ký gửi khác nhau. Riêng đối với các chuyến bay nội địa hiện nay tại Việt Nam được vận hành bởi 3 hãng gồm VietNam Airlines, Vietjet Air, Jetstar thì sẽ áp dụng những quy định hành lý được mang theo khi đi máy bay cụ thể như sau:

– Cả 3 hãng đều có quy định kích thước chuẩn của hành lý xách tay là: mỗi kiện không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm hoặc 22’’ x 11‘’ x 9’’). Và thông thường trước khi lên máy bay, hành lý xách tay của bạn sẽ được cân thử để kiểm tra xem có đúng với quy định của hãng hay không.

quy-dinh-hanh-ly-khi-di-may-bay-ma-ban-nen-biet-24-05-2017-1

* Lưu ý:

– Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước quy định, hành khách sẽ được yêu cầu ký gửi.

– Đối với các chuyến bay nội địa hay quốc tế, hành khách được phép mang rượu lên máy bay với điều kiện chúng phải được mua sau khi đã qua cổng kiểm tra an ninh và đã được đóng gói kĩ càng trước khi mang lên máy bay.

Quy định cụ thể của từng hãng
– Quy định hành lý khi đi máy bay Vietnam Airlines: 20 kg ký gửi + 7 kg xách tay ( với tất cả các loại giá vé). Riêng đối với hạng thương gia sẽ được mang 30kg ký gửi + 7kg xách tay. Nếu trọng lượng hành lý vượt quá 1 kg hoặc hơn nữa thì hãng bắt buộc bạn phải mua thêm số kg hành lý đã vượt đó với giá là 85.000 VNĐ/kg. Đặc biệt những hành khách là người khuyết tật sẽ được mang theo chó dẫn đường lên máy bay Vietnam Airlines mà không phải đóng thêm phí dịch vụ.

– Quy định hành lý khi đi máy bay Vietjet Air: miễn phí 7 kg xách tay (với bất kỳ loại giá vé nào) và hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm. Đặc biệt các loại nhạc cụ có trọng lượng dưới 75 kg sẽ được vận chuyển trên khoang hành khách của Vietjet Air. Khách hàng sẽ phải đặt mua chỗ ngồi để dụng cụ đó và thanh toán cước vận chuyển thích hợp.

quy-dinh-hanh-ly-khi-di-may-bay-ma-ban-nen-biet-24-05-2017-2

* Lưu ý: Sau 2 tháng thực hiện chuyến bay nếu khách hàng không nhận lại hành lý ký gửi, hãng Vietjet Air có thể vứt bỏ hành lý đó mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

– Quy định hành lý khi đi máy bay Jetstar: miễn phí 7 kg xách tay ( bất kỳ loại giá vé nào) và phải mua thêm hành lý ký gửi nếu cần thiết.

* Lưu ý: Xe điện tự cân bằng không được phép mang lên khoang hành khách cũng như trong hành lý ký gửi theo quy định của hãng Jetstar.

Những hành lý hạn chế vận chuyển khi bạn đi máy bay
Hành lý cồng kềnh
Thông thường, những hành lý cồng kềnh hoặc có kích thước lớn sẽ được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên, một số hành khách mang theo những loại hành lý cồng kềnh nhưng họ vẫn muốn để chúng theo bên mình mà không chấp nhận vận chuyển bằng khoang hành lý.

Trong trường hợp này, nếu muốn được hãng hàng không chấp thuận thì ghế ngồi của hành khách và các ghế đặt trước phải được đặt giữ chỗ. Các loại vé này phải đảm bảo trên cùng một chuyến bay và cùng một hạng dịch vụ (áp dụng cho các loại hành lý cồng kềnh nhưng có kích thước tương đối và có vai trò quan trọng đối với hành khách).

Các loại hành lý đặc biệt
Ngoài ra, các hãng hàng không còn đưa ra lưu ý với những loại hành lý đặc biệt sẽ được xếp vào loại hành lý hạn chế vận chuyển. Cụ thể như sau:

quy-dinh-hanh-ly-khi-di-may-bay-ma-ban-nen-biet-24-05-2017-3

+ Các loại đá khô: Đá khô được sử dụng để bảo quản hành lý xách tay có trọng lượng không được vượt quá 2kg.

+ Các loại đồ uống có cồn, nước hoa do hành khách mang theo dưới dạng hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi phải có thể tích không vượt quá 5 lít (đối với loại thức uống có cồn) và không vượt quá 2 lít (đối với nước hoa, mỗi lọ không vượt quá 0,5 lít).

+ Các thiết bị y tế

+ Bình oxy nhỏ dùng cho mục đích y tế: Nếu hành khách có nhu cầu mang theo một túi oxy nhỏ chứa khí cacbon dyoxit thì chúng phải đảm bảo trọng lượng thực không quá 230g. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo một bình với kích thước và trọng lượng tương tự để dự trữ trong suốt hành trình bay.

Nguồn:https://dailyvietjet.com/

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here