Sinh Hoạt Văn Hóa Truyền Thống Của Người Dao [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

4
29Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Dao – Kênh TV Du lịch Văn hóa lễ hội truyền thống VN

Người Dao ở Việt Nam, cư trú rải rác khắp vùng rừng núi từ biên giới Việt – Trung, Việt – Lào cho tới một số tỉnh trung du và miền biển Bắc Bộ. Tuyên Quang là một trong những tỉnh có đông người Dao sinh sống. Nơi đây có đủ 9 ngành Dao đó là: Dao Đại Bản, Dao Tiểu Bản, Dao Quần Trắng, Dao Quần Chẹt, Dao Lô Gang, Dao Coóc Mùn, Dao Thanh Y, Dao Áo Dài và Dao Coóc Ngáng.

Khám Phá Ẩm Thực Việt Nam:

Lễ Hội Truyền Thống Việt Nam:

Việt Nam Đất Nước Con Người:

Nét Đẹp Phong Tục Tập Quán:

Làng Nghề Truyền Thống:

Ngoài những đặc trưng văn hóa chung của tộc người, mỗi ngành Dao còn có đặc trưng văn hóa riêng. Một trong những đặc trưng đó là nhà cửa nơi cư trú của họ.Ta có thể dễ dàng nhận ra nhà của người Dao Tiền, Dao Đỏ hay Dao Quần Trắng thông qua hình dáng bên ngoài của ngôi nhà cũng như cách bố trí ở bên trong nhà như người Dao Tiền, Dao Quần Chẹt thì ở nhà chệt, người Dao Quần Trắng, Dao Áo Dài thì ở nhà sàn.

Trang phục của các ngành Dao cũng hết sức đa dạng. Mỗi một ngành Dao lại có một trang phục riêng độc đáo, từ kiểu dáng đến cách phối màu.

Người dao sống chủ yếu bằng trồng trọt nương rẫy, ngoài lúa họ còn trồng thêm một số loại hoa màu khắc, đặc biệt là ngô. Việc chăn nôi chủ yếu là để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp thực phẩm, phụ vụ cho việc cúng bái và các nghi lễ.

Cũng như các dân tộc anh em khác, dân tộc Dao còn có các hoạt động văn hoá tinh thần độc đáo và phong phú. Dân ca, dân vũ của người Dao phong phú về số lượng và nội dung, phản ánh kinh nghiệm sản xuất, dự báo thời tiết, phép ứng xử trong xã hội, đề cao đạo đức, lẽ sống làm người, tình yêu quê hương, đôi lứa.

Hát gọi theo tiếng Dao là “dung”. Người ta thường nói “páo dung” hay “ày dung”.

“Páo dung tòi tồm dòi lủng” là thể loại dân ca dành cho trai gái chưa vợ chưa chồng hát để tìm hiểu nhau. Hội hát thường được tổ chức mỗi khi mùa xuân đến, khi hoa mận nở trắng khắp núi.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

4 COMMENTS

  1. 23h00 đêm 31.8.2016 khau hán .binh phú .chiêm hóa tuyên quang
    bố mẹ đây rồi huhu vậy là bố con đã mất được hơn 10 năm còn mẹ con đã mất được 9 năm khi bố mẹ mất đi con mới đươc hơn 10 tuổi nhưng con cũng đã nhận biết đươc rằng từ nay con sẽ chẳng còn nơi nương tựa nữa con đã suy sụp đi rất nhiều nhưng con đã cố gắng sống đến giờ nhưng nỗi mất mát vẫn ko nguôi trong lòng con gái bất hiếu với bố mẹ mong bố mẹ thứ lỗi mong bố mẹ yên nghỉ nơi chín suối con tụ hào về bố mẹ nếu có kiếp sau con vẫn là con gai của bố mẹ 😢😢😢😢😢😢😢😢😢😢

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here