Sở TNMT Hà Nội như đùa với dân (Bùi Lan Anh)

0
33Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai – Sở TN&MT Hà Nội:
CẤP SAI THÌ HUỶ, CHẢ SAO CẢ.

Sở TNMT Hà Nội như đùa với dân. Lặng lẽ thu hồi sổ đỏ của dân không một lời giải thích. Đến nay thì đã có gần 400 cuốn sổ đỏ bị thu lại. Thế nhưng, thay vì chịu trách nhiệm cho cái sai sót này, thì người đứng đầu Văn phòng quản lý đất đai – nơi cung cấp sổ đỏ cho người dân ở Thành phố Hà Nội, ông Trần Anh Dũng lại nói một cách vô trách nhiệm theo kiểu: cấp sai thì huỷ, chả sao cả!

Trong khi đó, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây khẳng định, việc thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy đinh của pháp luật đất đai phải được kiểm tra và thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Chưa kể, trong kết luận Thanh tra của UBND thành phố HN tiến hành thanh tra đối với 9 dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016 đã từng ghi nhận: Đối với sở Tài nguyên và môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại các dự án chưa đúng quy định theo văn bản 247 ngày 17 tháng 7 năm 2012 của Bộ TNMT, văn bản 327 năm 2013 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hòang Trung Hải, đối với 9 dự án của Mường Thanh đều có tình trạng tự chuyển đổi của chủ đầu tư, chuyển nhượng dự án, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, dự án xây dựng sai quy hoạch, chuyển công năng sử dụng thành nhà ở.

Đơn vị nhận chuyển nhượng là công ty DNTN Điện Biên (Mường Thanh) trực tiếp xây dựng và kinh doanh bán các sản phẩm bất động sản khi chưa được thành phố cho phép nhận chuyển nhượng dự án, chuyển đổi chủ đầu tư. Do đó, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Mường Thanh và khách hàng chưa đủ cơ sở pháp lý.

Theo văn bản 327/TB-VP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Văn phòng Chính phủ, đối với các dự án có vi phạm về đất đai, xây dựng, quy hoạch, sở TNMT phải có báo cáo UBND thành phố đề xuất thanh tra kết luận về sai phạm của dự án trước khi xét cấp GCN quyền SDD nhưng sở TNMT đã cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân, trong đó cả những phần diện tích vi phạm quy hoạch là chưa đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ TNMT.

Thế này mà cấp sai thì huỷ, chả sao thì đúng là coi trời bằng vung!

#VTC1

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/moi-truong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here