TẾT CỔ TRUYỀN CỦA NGƯỜI VIỆT VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

15
29TẾT CỔ TRUYỀN CỦA NGƯỜI VIỆT VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG
=================================================
Trải qua bao nhiêu biến động của lịch sử nhưng những phong tục cổ truyền của người Việt vẫn giữ được nét bản sắc dân tộc.
Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam là một quốc gia luôn mang trong mình một nền văn hóa lớn và độc đáo. Văn hóa Việt Nam gắn liền với nền văn minh lúa nước vì vậy dù chất phác, đơn sơ, giản dị, gần gũi nhưng cũng không kém phần tinh tế. Những nét văn hóa ấy được giữ gìn và lưu truyền từ bao đời nay. Một trong những viên ngọc quý của văn hóa Việt Nam là các ngày Lễ tết cổ truyền. Tết cổ truyền dân tộc không chỉ là nét văn hóa mà còn là vốn văn hóa quý giá do ông cha ta gây dựng bởi nó còn chất chứa rất nhiều ý nghĩa, có những điều đẹp đẽ, nghĩa tình và thiêng liêng.
Từ xưa đến nay, Tết Nguyên đán thỏa mãn được nhiều nhu cầu nhất của người Việt, về vật chất, về tâm linh, về nếp sống và với mọi lứa tuổi, so với mọi dịp lễ trong năm. Trước hết, đây là lễ (tết) mở đầu một năm mới. Nguyên có nghĩa là đầu tiên; đán nghĩa là sớm. Tết Nguyên đán được hiểu là buổi sớm ngày đầu năm. Và Tết Nguyên đán người ta cũng gọi là “tết cả” – tết lớn nhất, kết thúc một vòng thời gian 4 mùa chu chuyển, chào đón một chu kỳ mới. Tết Nguyên đán với ý nghĩa sâu xa và mang tính thiêng, trang trọng là tiễn đưa năm cũ, chào đón, chúc tụng năm mới sức khỏe con người tốt hơn, sinh kế khá hơn, hạnh phúc cá nhân – gia đình bền vững hơn và khởi đầu từ ý thức hệ nông nghiệp, sau dần tỏa rộng trong đời sống con người toàn xã hội, song vẫn mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp.
Vời người Việt, Tết Nguyên đán là cơ hội để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” một cách sâu sắc, cụ thể nhất. Giá trị hướng về cội nguồn là giá trị tâm linh, cũng là giá trị tình cảm của người Việt với Tết Nguyên đán. Giá trị này đã trở thành nếp sống truyền thống tốt đẹp, bền vững. Người ta tin rằng, vào dịp Tết Nguyên đán, tổ tiên cũng sẽ hiện diện trên bàn thờ gia tiên, ở nhà thờ họ để chứng kiến lòng thành của con cháu, và từ đó sẽ phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh, làm ăn ổn định và sống hạnh phúc trong tình yêu thương giữa ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng. Đó là ý nghĩa tâm linh của Tết Nguyên đán.
Cùng với sự phát triển của xã hội, Tết cổ truyền hiện nay cũng đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn vẹn nguyênnhững giá trị tốt đẹp bất biến giữa vạn biến mà chúng ta có thể và cần nhận ra.Tết Nguyên đán là sự chào mừng năm mới. Tết đến, người Việt chuẩn bị mọi điều kiện sống đầy đủ, có đạo đức, có truyền thống tốt. Tết đến, người ta vui vẻ, dịu hiền, là cơ hội để hòa giải những bất đồng, “giận đến chết đến Tết cũng thôi”.
Hơn thế nữa, bữa ăn của Việt là một tổ hợp văn hóa, đặc biệt là trong những bữa ăn ngày Tết, sắc thái văn hóa càng rõ nét và sâu đậm. Có những món ăn trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã trở thành những giá trị văn hóa Việt không gì có thể thay thế như: bánh chưng, bánh dày, nem. v.v… Ngày Tết, cùng quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cỗ để cúng gia tiên, sau đó cùng vui vầy ăn uống, trò chuyện vui vẻ trong hương thơm của hương trầm, của bánh chưng thật khó có niềm vui nào sánh được.
Và điều không thể không nhắc đến mỗi khi Tết đến, xuân về, mà bất cứ ai cũng đều nhớ câu thành ngữ “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Sau khi Tết bên nội, bên ngoại, mỗi người thường dành riêng đi lễ Tết thầy giáo với tinh thần tôn sư trọng đạo, “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là dạy một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy – để tỏ lòng tri ân người có công khai tâm cho con người bằng tri thức. Hay tục xin chữ hay khai bút đầu xuân cũng là một nét đẹp mà người Việt thường duy trì để nhắc nhở người ta luôn trọng chữ, hiếu học. Rồi tục chúc thọ người cao tuổi, mừng tuổi cho trẻ em… tất cả đều là nét văn hóa truyền thống cao đẹp, thiêng liêng mà người Việt luôn tự hào và cần không ngừng được giữ gìn, bảo tồn trong nhịp sống hiện đại hiện nay.

#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

15 COMMENTS

 1. Mỗi khi tết về là lòng lại rộn ràng, cảm giác này chỉ có tết mới mang lại cho mình. Nghe nhạc tết, xem táo quân, nhưng năm nay lại không còn táo quân truyền thống nữa cũng cảm thấy tết thiếu thiếu … Càng trưởng thành, cảm thấy tết càng bớt vui hơn những năm còn thơ bé

 2. Mỗi vùng mỗi miền đều có văn hóa riêng của họ, những nét văn hóa này được duy trì hàng ngàn năm, chứng kiến muôn vàn câu chuyện của con người, đánh dấu nhiều dấu mốc lịch sử, nhất là Tết ở châu Á. Một dịp quan trọng nhất năm mà đã ăn sâu vào trong tiềm thức mỗi người dân. Vậy mà có những đề xuất bỏ tết âm thì cũng chưa hiểu họ nghĩ gì …

 3. Tết truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam và người châu Á rồi, một dịp có ý nghĩa nhất trong cả năm, một dịp hiếm hoi để những người con xa xứ về đoàn tụ với gia đình, trò chuyện, kể về những biến động trong một năm vừa qua, cũng là lúc đưa ra những kế hoạch trong năm mới.

 4. Gần đây cũng đã có những đề xuất giảm bớt ngày nghỉ hoặc bỏ luôn việc tổ chức tết cổ truyền của Việt Nam, nếu xét về góc độ kinh tế thì cũng có những điểm mạnh riêng, nhưng xét về văn hóa và mặt tinh thần của người dân Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung thì Tết là thời điểm gia đình có thể sum họp và nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Tết đối với người châu Á là thứ gì đó không thể thiếu

 5. 4000 năm lịch sử là một quãng thời gian không hề ngắn, các cụ ta đã để lại rất nhiều dấu ấn cuộc sống của mình qua thứ mà chúng ta gọi là văn hóa cổ truyền. Những nét văn hóa ấy được giữ gìn và lưu truyền từ bao đời nay. Một trong những viên ngọc quý của văn hóa Việt Nam là các ngày Lễ tết cổ truyền. Tết cổ truyền dân tộc không chỉ là nét văn hóa mà còn là vốn văn hóa quý giá do ông cha ta gây dựng bởi nó còn chất chứa rất nhiều ý nghĩa, có những điều đẹp đẽ, nghĩa tình và thiêng liêng. Nó là minh chứng rõ nhất cho truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam

 6. Và Tết Nguyên đán người ta cũng gọi là “tết cả” – tết lớn nhất, kết thúc một vòng thời gian 4 mùa chu chuyển, chào đón một chu kỳ mới. Tết Nguyên đán với ý nghĩa sâu xa và mang tính thiêng, trang trọng là tiễn đưa năm cũ, chào đón, chúc tụng năm mới sức khỏe con người tốt hơn, sinh kế khá hơn, hạnh phúc cá nhân – gia đình bền vững hơn và khởi đầu từ ý thức hệ nông nghiệp, sau dần tỏa rộng trong đời sống con người toàn xã hội, song vẫn mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp.

 7. Tết cổ truyền dân tộc không chỉ là nét văn hóa mà còn là vốn văn hóa quý giá do ông cha ta gây dựng bởi nó chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, có những điều đẹp đẽ, nghĩa tình và thiêng liêng.

 8. Tết cổ truyền dân tộc không chỉ là nét văn hóa mà còn là vốn văn hóa quý giá do ông cha ta gây dựng bởi nó chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, có những điều đẹp đẽ, nghĩa tình và thiêng liêng.

 9. Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam là một quốc gia luôn mang trong mình một nền văn hóa lớn và độc đáo. Văn hóa Việt Nam gắn liền với văn hóa lúa nước vì vậy nó vẫn chất phác, đơn sơ, giản dị, gần gũi nhưng cũng không kém phần tinh tế. Những nét văn hóa ấy được giữ gìn và lưu truyền lại bao đời nay. Một trong những viên ngọc quý của văn hóa Việt Nam là các ngày lễ tết cổ truyền

 10. nét văn hóa truyền thống cao đẹp, thiêng liêng mà người Việt luôn tự hào và cần không ngừng được giữ gìn, bảo tồn trong nhịp sống hiện đại hiện nay

 11. Tết cổ truyền hiện nay cũng đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn vẹn nguyênnhững giá trị tốt đẹp bất biến giữa vạn biến mà chúng ta có thể và cần nhận ra

 12. tất cả đều là nét văn hóa truyền thống cao đẹp, thiêng liêng mà người Việt luôn tự hào và cần không ngừng được giữ gìn, bảo tồn trong nhịp sống hiện đại hiện nay.

 13. Và điều không thể không nhắc đến mỗi khi Tết đến, xuân về, mà bất cứ ai cũng đều nhớ câu thành ngữ “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here