Thủ tướng Phúc ‘dọn bãi chiến trường’ của ông Nguyễn Tấn Dũng?

26
34Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ông Nguyễn Xuân Phúc hôm 26/7 tuyên bố “không để tái diễn” vụ Formosa, trong khi có ý kiến nói ông đang phải “xử lý di sản” của người tiền nhiệm để lại.

Sau khi được Quốc hội khóa 14 tái bầu với đa số phiếu tán thành và chỉ có 4 người phản đối, ông Phúc đã lại tuyên thệ nhậm chức thêm một lần nữa, và có bài phát biểu, trong đó ông nói rằng Việt Nam “đang đứng trước nhiều vận hội phát triển, nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức”.

Thủ tướng Phúc nói thêm rằng “để phát triển nhanh và bền vững, để tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả đầu tư, phải đẩy mạnh cải cách thể chế, chấn hưng giáo dục và khoa học công nghệ, đặc biệt là bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển, quyết không vì phát triển mà hủy hoại môi trường”.

Ông nói tiếp:

“Sự kiện Formosa là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận, và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ”.

Tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Việt Nam được đưa ra gần một tháng sau khi Formosa “nhận trách nhiệm” và đồng ý đền bù vì gây ra thảm họa cá chết ở 4 tỉnh miền Trung.

Về phát biểu của ông Phúc, ông Nguyễn Đình Hà, một ứng viên quốc hội độc lập, nói với VOA Việt Ngữ:

“Tuyên bố của ông Phúc cũng đáng ghi nhận, nhưng mà người Việt Nam nghe những câu phát biểu, những câu khẩu hiệu hay lời hứa đã quá nhiều rồi, và bây giờ người ta muốn nhìn thấy những hành động thực tế. Ví dụ như là, những người gây ra vụ Formosa này phải bị xử lý về mặt pháp luật đối với những gì họ đã làm sai, trái pháp luật cũng như những sự tắc trắc, vô trách nhiệm của họ. Trong vụ việc này còn rất nhiều người liên đới nữa cần phải bị truy cứu trách nhiệm”.

Mấy ngày qua, báo chí Việt Nam đăng tải nhiều bài viết về việc ký cấp phép hoạt động 70 năm cho Formosa của ông Võ Kim Cự, cựu bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Trả lời báo chí trong nước hôm 26/7, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng Ủy ban Kiểm tra Trung ương nên xem xét trách nhiệm của ông Cự trong các quyết định trước đây liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh.

Theo đánh giá của nhà hoạt động Nguyễn Đình Hà, đương kim thủ tướng Việt Nam đang phải “dọn bãi chiến trường” của người tiền nhiệm.

Đầu năm 2008, văn phòng của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được cho là đã “đồng ý về chủ trương và nguyên tắc” đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Trang web của Văn phòng chính phủ Việt Nam hồi tháng Chín năm 2015 dẫn lời ông Dũng phát biểu tại lễ khánh thành một dự án của Formosa ở Hà Tĩnh rằng “Thành công của Tập đoàn Formosa không chỉ là thành công, là lợi ích của Formosa mà còn là thành công, là lợi ích của Hà Tĩnh và của Việt Nam”.

Ông Dũng, khi ấy, “cũng lưu ý Formosa cần hết sức quan tâm đến việc kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng; đảm bảo an toàn lao động; đảm bảo chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam cũng như những cam kết khi đầu tư; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường…”

VOA Việt ngữ không thể liên lạc được với ông Dũng cũng như Văn phòng chính phủ Việt Nam để phỏng vấn.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/moi-truong

26 COMMENTS

 1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người tốt và là người thông minh .
  Đây là vị tướng tài ba . tài năng .
  Của Nước Việt Nam . Tự Hào Là Người Việt Nam

 2. Thằng nào làm mà ko tham ô, cá mè 1 lứa thôi. Nước vẫn nghèo dân vẫn khổ đấy thôi, toàn 1 phe cánh cả, thằng này ăn xong rồi đến thằng khác lên ăn.

 3. Mỗi trường là sự sống
  Đừng vì danh lợi làm hai môi trường
  Làm hai dự song cua con người
  ?????

 4. Đề nghị điều tra giám đốc và cơ quan điện lực tỉnh Bạc Liêu. Đến thời điểm này, xã Hiệp Thành là xã phát triển nông thôn mới mà nông dân ấp Giồng Nhãn A, Hiệp Thành, Tp.Bạc Liêu không có điện thắp sáng và điện sản xuất nuôi tôm theo chủ trương của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. 20 năm nay rồi mà dọc kênh miếu ông 10 Biển không kéo điện cho bà con nơi đây. Đề nghị thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét

 5. Nhin ong nhay la thu tuong..
  Dua gia dua map dua lun dua choc dau…
  Quang trong dua nghu..
  Minh nghi ong phuc..
  Thu tuong bu nhin..

  La con cu cua china

 6. Cứ soạn thảo rồi đứng lên đọc !!! Không khác gì con vẹt ! Noi thì hay lý sự thì giỏi làm thì không bằng ai !

 7. thật ra là lũ Bắc Kì. kg muốn Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng vì ông giúp phát triển Miến Nam, xây dựng Miền Nam, kg xây dựng Bắc Kì. nên tui nó tức gán tội cho NTD. Để lủ Bắc Kì tụi nó len làm Thủ Tướng, lo cho Lủ Chó tụi nó. khỏi lo cho Miền Nam mình.
  Lũ Bác Kì tụi Nó chó Ma lắm. Lũ chó bán nước cho trung quốc,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here