Trung Quốc sẽ lại ‘dạy cho Việt Nam một bài học’?

37
30Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một số thành phần trong quân đội Trung Quốc đang gây áp lực cho giới lãnh đạo nước này phải có phản ứng mạnh mẽ hơn sau phán quyết của Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc. Hãng tin Reuters đăng tải thông tin trên hôm qua, 31/7, dẫn các nguồn tin giấu tên có quan hệ gần gũi với quân đội và lãnh đạo nước này.

Cho dù phản bác quyết định của Tòa ở La Haye, Hà Lan, Bắc Kinh tới nay vẫn chưa đưa ra chỉ dấu nào cho thấy sẽ hành động cứng rắn hơn nữa.

Nhưng hãng tin Reuters dẫn lời bốn nguồn tin nhận định rằng “một số thành phần trong quân đội Trung Quốc đang thúc ép chính quyền phải phản ứng mạnh hơn nữa, có thể cả hình thức vũ trang, nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này trong khu vực”.

Một nguồn tin thân cận với quân đội nói với hãng tin Reuters rằng “Quân đội Giải phóng Nhân dân đã sẵn sàng”, và rằng “chúng ta cần phải đánh cho họ hộc máu mũi như Đặng Tiểu Bình từng làm với Việt Nam năm 1979”.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin khác có quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc nói rằng quan điểm chung hiện nay trong quân đội nước này khá là “diều hâu”.

Trong khi đó, khi được hỏi là liệu quân đội Trung Quốc có thúc đẩy một phản ứng mạnh mẽ hơn, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ nói rằng các lực lượng vũ trang sẽ “quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định, trong khi đương đầu với bất kỳ mối đe dọa hay thách thức nào”.

Theo Reuters, hiện chưa rõ các bước đi mà những người có tư tưởng cứng rắn trong quân đội muốn thực hiện.

Nhưng hãng tin này viết rằng mọi sự chú ý đang dồn vào khả năng Trung Quốc có thể lập Vùng Nhận dạng Phòng không ở biển Đông, hay trang bị tên lửa có khả năng bắn trúng các mục tiêu ở Philippines hoặc Việt Nam cho các máy bay ném bom tuần tra biển Đông.

Reuters dẫn lời các chuyên gia nhận xét rằng dù có những động thái trên, chưa thấy quân đội Trung Quốc thực hiện các bước đi cụ thể có thể gây căng thẳng, vì “giới lãnh đạo Trung Quốc hiểu rõ các nguy cơ của một cuộc xung đột”.

Khi được hỏi có bất ngờ trước các tuyên bố của quan chức Trung Quốc, ông Phan Tất Thành, một cựu du học sinh tại Trung Quốc, nói “không” với VOA Việt Ngữ.

Về dư luận ở trong nước sau các tuyên bố mạnh mẽ của Trung Quốc, ông Thành nói thêm:

“Dân đòi hỏi chính phủ phải quyết liệt hơn, phải kiện [Trung Quốc], phải đủ thứ, nhưng mà chính phủ Việt Nam vẫn có một đối sách mềm dẻo, giữ tình thân thiết đồng chí, 16 chữ [vàng] và 4 [tốt], mặc dù liên tục bị o ép. Thật ra mà nói, các ông lãnh đạo bây giờ cũng rất là khó, chứ không phải không. Bây giờ mà xảy ra chiến tranh thì cũng tan nát hết. Giữ hòa bình, giữ như thế nào, cũng là vấn đề rất khó mà dân chúng cứ sôi sục”.

Trong khi đó, tờ Giáo dục Việt Nam cũng dẫn lại bài viết của Reuters, đặt tựa đề: “Ông Tập Cận Bình đang bị các tướng ‘ép’ chống phán quyết trọng tài Biển Đông?”

Tờ này viết rằng “đã đến lúc Chủ tịch Tập Cận Bình cần xem lại công tác tham mưu, đội ngũ tham mưu của mình về chính sách đối ngoại, cụ thể là biển Đông”.

Báo thuộc Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam từng đăng các bài viết được cho là “chống” Bắc Kinh mạnh mẽ thời gian qua.

Tờ này từng cho rằng tờ “Tầm nhìn” của Trung Quốc “xấc xược” khi nhận định rằng “chỉ cần 3 ngày là biến Việt Nam thành tỉnh của Trung Quốc”.

Trong một diễn biến khác liên quan, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn nói hôm 31/7 rằng Trung Quốc “đủ bản lĩnh và khả năng xử lý một loạt các khiêu khích và đe dọa về an ninh”.

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu 89 năm ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa, ông Thường nói rằng lực lượng này “kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các quyền lợi phát triển, bao gồm sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như chủ quyền lãnh hải”.

Dù quan chức quốc phòng cấp cao này không đề cập trực tiếp tới phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế, nhưng nói rằng căng thẳng leo thang trong năm 2016 vì các cuộc tuần tra của Mỹ [ở biển Đông] và vụ kiện Trung Quốc của Philippines.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

37 COMMENTS

 1. Chỉ có việt nam dạy người ta .chứ chưa có nước nào dám tuyên bố dạy việt nam cả.chỉ có tàu cộng tụi bây ngạo mạn mới tuyên bố như vậy mà thôi.

 2. 22 lần trung quốc xâm lươc viêt nam đều bi viêt nam đánh cho tan tác.chẳng lẽ ko biết sao.mà dám hỗn sươc hả tâp

 3. 😁VN rất đen khi đứng gần thềm với TQ😉😉
  😬😬TQ củng rất đen khi muốn tiến xuống Đông Nam Á thì lại gặp anh VN cứng đầu😂😂😂

 4. cứ làm cho vài quả bom nguyên tử chết cung chết.trạng chết thì chúa cũng băng hà

 5. Trung Quốc là lũ chó mà đòi dạy việt nam hả việt nam là người người việt nam sống thật cũng không chơi với lũ chó mặc sệ tập cận bình Con chó Con

 6. 2000 năm rồi người Việt Nam không bao giờ sợ bọn lãnh đạo ĐCS Trung Quốc.can thiết sẽ đánh bể đập tam hiệp ngay

 7. Trong lịch sử tàu cộng dạy chúng ta nhiều thứ nhưng toàn sai giáo án nên bạch đằng và v.v…… 🤣🤣🤣🤣🤣🤣

 8. Trên thế giới kk có ngưoi dân nao mà một khi khùng lên là liều mạng như nguoi viet nam, cho nên nêu ai đụng tới duoc viet nam thì xách định la dập xương hoặc tàn phế chứ ko dễ đâu

 9. Khôn khéo đàm phán là tốt nhất. Lịch sử VN ko sợ ai, nhưng đánh rồi thì mèo nào chẳng tổn thương. Cứ mua vũ khí tối tân bảo vệ chủ quyền là OK nhất

 10. TRUNG CỘNG CÓ NHIỀU CAO THỦ VỎ NHƯ THIẾU LÂM NGA MY VỎ ĐÀNG QUA VN DẠY VHO VN BÀI HỌC NHIỀU LẦN BỊ VN ĐÁNH CHO ĐẠI BẠI NHỤC NHÃ CHO VỎ TRUNG CỘNG BỊ VN DẠY LẠI
  MƯU TRÍ TÔN TẨN KHỔNG MINH ĐEM ÁP DỤNG VÀO XÂM LANG VN BỊ VN ĐÁNH CHẠY VỀ NỨỚC TRUNG CỘNG CAI TRỊ

 11. VN có dạy được Tàu Cộng ko thì chưa biết , vì còn CHỜ CHỦ TỊCH có cho phép hay ko ?

 12. Nhuc nhu cho doi phai khong tap cau binh am muu chinh cua thang tap giet bot dan di dat trat nguoi dong doi ret dich benh khong con dieu kien cho dan di cuop khong duc nua truoc di cuop vn de bay gio khong cuop duoc ma con gay rang vo mon …

 13. Trung Quốc quá ba trợn chiếm Biển Đông xâm lược Việt Nam dược thì thôi chống lại chúng nó cho là Việt Nam sai lầm cái dộc tài ba trợn đã đảo Trung Quốc đã đảo

 14. Bốn ngàn năm xài chung chữ Hán nhờ Alexandre de Rhodes đã chuyển sang chữ quốc ngữ không xài thứ chữ ngoằn ngèo khốn nạn nữa Gần tám mươi năm xài chung lá cờ đỏ tanh mùi máu với TQ ,tại sao lại phải dùng chung màu cờ với một đứa xâm lược bành trướng lúc nào cũng có ý định đô hộ mình? Không hát Nhạc Tầu không xử dụng lá cờ Tầu mới là người yêu nước Việt

 15. TQ Không dạy Triều tiên một bài học nào bởi vì Triều Tiên không xài cờ đỏ TQ, VN xài cờ đỏ Phúc Kiến cho nên TQ cứ xem VN như là tỉnh của TQ nên lâu lâu lại dọa dạy cho những bài học , Tại sao không đổi cờ đỏ sao vàng thành Cờ vàng sao đỏ ? Màu đỏ là mầu của Tầu,mầu vàng mới là mầu của đất Việt , Cũng có thể dùng cờ trắng sao đỏ cho nó giống Nhật Bản,Chắc chắn Nhật sẻ không dạy VN bài học nào,

 16. chiến tranh Việt Nam không thua trung quốc mà thua kế cái bẫy trung quốc giang ra cho ta bước vào, trung quốc so nền kinh tế của ta hơn nó

 17. Ngông cuồng sẽ có ngày trả giá Mộng bá vương sẽ tiêu tàn "Nam quốc sơn hà Nam đế cư …"

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here