Văn hoá Nho giáo – Đất lành cho các nhà độc tài!

34
31Văn hoá Nho giáo – Đất lành cho các nhà độc tài!
Nho giáo đã thấm sâu vào văn hóa Việt Nam, tác động lên ý thức và hành động của hầu hết mọi người.
Vì sao Đảng Cộng sản vẫn ngang nhiên tồn tại trong sự chán ghét và thất vọng của quốc dân? Nho giáo và những giá trị nền tảng của dân chủ có xung khắc với nhau? Người viết sẽ phân tích những học thuyết cơ bản của Nho giáo và các nguyên tắc nền tảng của dân chủ, để chứng minh văn hóa Nho giáo là một trong những rào cản lớn của tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
***
Khổng Tử, tên thật là Khổng Khâu, sống vào năm 551 – 479 TCN, cách đây khoảng 2500 năm. Nho giáo được Khổng Tử ghi chép, tổng hợp từ những học thuyết có sẵn và trình bày trong “Ngũ Kinh” (Kinh Thi, Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Nhạc, Kinh Dịch) với mong muốn tạo ra một xã hội trật tự và ổn định. Ngoài ra, trong Nho giáo còn có “Tứ Thư” (Luận Ngữ, Đại Học, Trung Dung, Mạnh Tử) do các học trò của Khổng Tử viết – trong đó, Luận Ngữ được giới nhà Nho tôn sùng nhất vì ghi lại những cuộc đối thoại và lời dạy của Khổng Tử.
Khoảng hơn 300 năm sau khi Khổng Tử qua đời, vua nhà Hán là Hán Vũ Đế (156 – 87 TCN) chấp thuận đề nghị của Đổng Trọng Thư (175 – 105 TCN) là “bãi truất trăm nhà, độc tôn đạo Nho”, qua đó nâng Nho giáo thành “quốc giáo”. Đổng Trọng Thư đã pha trộn thêm các học thuyết khác vào Nho giáo, với mục đích mặc cho đế vương chiếc áo của “Thiên Tử” và “mệnh Trời”, đặc biệt chú trọng đến tư tưởng “tận tâm tận lực” phục vụ cho kẻ cầm quyền. Sau đó, các đế vương thời nhà Đường, nhà Tống và nhà Minh thấy được lợi ích của Nho giáo với chế độ quân chủ chuyên chế cũng đã phong thánh cho Khổng Tử và biến “Luận Ngữ” thành cuốn “Thánh kinh” của Nho giáo.
Lỗ Tấn – nhà văn nổi tiếng Trung Quốc – đã diễn giải việc tôn sùng Khổng Tử vào năm 1935: “Những kẻ đặt Khổng Tử lên bàn thờ, thánh hóa ông chính là những kẻ cầm quyền, hoặc những kẻ muốn nắm quyền. Việc này hoàn toàn không phải là việc của dân chúng bình thường.”
Nhiều người tôn sùng Khổng Tử cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam không áp đặt Nho giáo, nên nó không phải là rào cản của dân chủ.
Nhiều bạn trẻ khác thì cho rằng họ không bị Nho giáo ảnh hưởng vì họ không đọc “Luận Ngữ” hay “Tứ Thư”, thế nên, họ bác bỏ lập luận Nho giáo cản trở tiến trình dân chủ.
Hai lập luận trên mắc lỗi ngụy biện “kết luận vội vàng” (hasty generalization) vì đã bỏ qua vai trò cực kỳ quan trọng của văn hóa.
Khái niệm văn hóa của người Việt khá giới hạn, khi phần lớn thường hiểu văn hóa là một hệ thống các giá trị xã hội của một cộng đồng được lưu truyền qua các đời. Trong thực tế, ý niệm và vai trò của văn hóa rộng hơn rất nhiều. Hiểu một cách giản dị nhất, văn hóa đóng vai trò trung tâm trong mọi khía cạnh từ hành vi, nhận thức, sở thích, ý nghĩa cuộc sống của một cá nhân, một cộng đồng hay một dân tộc. Cách con người cư xử ra sao và cấu trúc xã hội như thế nào là những biểu hiện đặc trưng của văn hóa. Khi con người tiến hành làm một việc gì đó, văn hóa sẽ đóng vai trò định hướng để họ đi đến quyết định và hành động.
Các nhà nhân chủng học, triết gia và lịch sử nhân loại đã chứng minh rằng yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một dân tộc chính là văn hóa, đặc biệt là văn hóa tổ chức. Văn hóa cũng như DNA trong cơ thể của con người – được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và có khả năng thay đổi theo thời gian. Không có thói quen hợp quần, cam chịu, dựa dẫm, đặt nặng hình thức, xem nhẹ lợi ích chung, v.v. là những nét văn hóa đặc trưng của người Việt.
Từ lúc hình thành cho đến nay, An Nam – Việt Nam chịu sự đô hộ hơn 1000 năm của Trung Hoa và hơn 1000 năm khác dưới sự cai trị của chế độ quân chủ chuyên chế tôn sùng Nho giáo. Hãy ngẫm xem văn hóa Trung Quốc và Nho giáo ảnh hưởng tới văn hoá Việt Nam nặng nề đến đâu?
Cụ Phan Châu Trinh đã thốt lên tiếng than về hệ lụy của Nho giáo: “Một bọn hủ nho mắc cạn còn vẽ rắn thêm chân vào, đem những tư tưởng rất nông nổi truyền bá ra để trói buộc dân gian. Như là: “Quân thần chí nghĩa bất khả đào ư thiện địa chi gian”,
nghĩa là mình sinh ra xứ này phải đội ông vua lên đầu.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

34 COMMENTS

 1. Nền văn hóa Khổng Nho chính là nền tảng vững chắc cho độc tài cộng sản có đất dụng võ, nó rất phù hợp do vậy nó đã không bị đổ vỡ như Liên Xô hay Đông Âu cách đây mấy chục năm. Nền tảng văn hóa nô dịch, ngu dân, chỉ để phục vụ cho nhà cầm quyền, do vậy độc tài CS đã ăn sâu bén rễ, được phần lớn người dân chấp nhận như một lẽ đương nhiên, nhưng lịch sử đã thay đổi, những triết lý có từ cách đây hơn 2 thiên niên kỷ, cho dù có đúng một phần cũng không thể lợi dụng mãi. Thế giới bước vào kỷ nguyên CNTT với trình độ khoa học công nghệ rất cao, đòi hỏi con người có tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, đam mê, cống hiến thì mới thành đạt và cuộc đời có ý nghĩa. CS tàu khủng hoảng đường lối nên đã vội vàng vực dậy một tư tưởng cổ hủ nhằm kéo dài sự độc trị, nhưng đã quá muộn!

 2. Trên 2000 năm trôi qua không ai rõ Khổng Tử học từ đâu , sống ra sao, thật đã nói và làm những gì. Có lẽ đám Hán hậu Nho ngàn năm sau lúc có giấy mực đã ngồi thêm bớt nhét vào miệng Khổng Tử tư tưởng của mình rồi bảo Khổng Tử nói, Khổng Tử làm, Khổng Tử dạy..vv.

 3. Khổng tử chỉ là một cá nhân thu thập lời dạy cách sống làm người cho ra người của tiền nhân Bách Việt Nho , các Bách Việt Hiền Nhân đều dạy Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín trước khi Khổng tử chào đời nhiều thế kỷ trước. Cách dạy Nhan Lễ Nghĩa Trí Tín chỉ là Cách dạy giữ Ngũ giới cấm trong Phật Đạo chứ không khác gì, vì giữ 5 giới này là căn bản để mang thân xác người. Kinh dịch cũng lưu truyền trước Khổng Tử bởi giống dân Bách Việt.

 4. Nho giáo đem lại sự thâm trầm đểu giả thủ đoạn ác độc được bọn cầm quyền hấp thụ kế thừa phát huy sáng tạo thành đỉnh cao trí tuệ ở vn ngày nay

 5. Lão Mao đã cho đập tan cái văn hóa này thòi cách mạng văn hóa, Đăng tiểu Bình đã là ,,nạn nhân .Nay lũ đàn em vực dậy hồi sinh quảng bá khắp thế giới . Nhưng hình in trên nhân dân tệ vẫn là ..lão Mao .

 6. Cần phân biệt Nho giáo nguyên thủy của Khổng Tử với Nho giáo cai trị đã bị giai cấp thống trị nhà Hán sửa đổi và làm sai lệch để mị dân và lừa gạt quần chúng đồng thời củng cố thêm quyền lực!!!!!!

 7. Nho giáo dùng để duy trì thể chế quân chủ phong kiến đối lập với thể chế dân chủ văn minh vì vậy phải sáng suốt để chọn lựa phù hợp nếu ko thì…như xh vncs hiện tại.ok?

 8. KHỐNG NHO…. TÀU CỘNG ! Nhân loại có 3 nền văn minh : LAHY ẤNHÔI TRUNGHOA .Suôt quá trình lịch sử vn hoàn toàn học theo văn minh trung hoa khổng nho . Khi Pháp qua may mắn mới được tiếp xúc LAHY ,thí́i đại họa cncs đến . KHỔNG NHO MẢNH ĐẤT MÀU MỞ CHO CNCS CÀNH LÁ CHE CẢ…… NỬA BẦU TRỜI ! Kết quả hôm nay…..! ̣? Văn minh LAHY ưu việt nhất cho đến hiện tại Mỹ phương Tây. …. NHÂN QUYỀN TỰDO DÂNCHU KINH TẾ KHOA HỌC dẫn đầu , người dân sống ấm no hạnh phúc nhất loài người hiện tại . ĐÓ LÀ KẾT LUẬN ĐÚNG CHÍNH XÁC ĐỪNG NGHE BẤT KỲ AI HỌC THUYẾT NÀO TUYÊN TRUYỀN ĐỊNH HƯỚNG .

 9. Đạo Khổng thoạt xem qua tưởng là đạo đức nhưng thực chất là rất vô đạo đức. Cùng sinh ra là con người nhưng lại cho phép kẻ này có quyền sinh sát, chà đạp và nô dịch kẻ khác. Tầng lớp cai trị là "Tinh hoa" được hưởng mọi lạc thú trên sự khổ đau, chết chóc của tuyệt đại đa số dân chúng bị trị. Nó tước đoạt không chỉ quyền con người với con người mà cả quyền giữa các sinh vật sống với nhau. Đó là quyền được sống bình đẳng, quyền được cùng nhau chia sẻ thế giới này. Hậu quả của nó sau hàng ngàn năm các quốc gia chịu ảnh hưởng đều có một xã hội giống nhau: Bất công, man dã, nghèo đói, chậm hoặc không phát triển. Khổng Khâu và học trò đã tạo ra nhân ác như thế nên lúc cuối đời phải thốt ra câu tự xem mình chỉ như con chó và thày trò đều phải chết đói rất thảm hại. Gieo nhân nào ắt gặt quả đó. Ngày nay những kẻ đam mê quyền lực mà bất chấp sự khổ đau của người khác tất rồi cũng sẽ có báo ứng !

 10. Các chú thím toàn vơ cả nắm ko à vốn nho giáo là đề cao đạo đức còn mấy cha sau đã biến tấu nó mà

 11. " làm quan là làm nô bọc cho dân" bạn nghĩ sau về từ nô bọc. So với dân quân la1 hay quân là dân và dân là quân. Từ nô bọc nói lên đầy tính chất phân biệt giai cấp của chiếm hữu nô lệ, vậy mà công sản việt nam lại cho là thánh kinh và bắt mọi người phải học. Kết quả suy đồi 1 dân tộc ngàn năm văn hiến.

 12. Phải tẩy chay ngay cái thằng Pháp Luân Công từ bây giờ để nó ko thể trở thành cái đạo nho thứ 2, văn hoá của mấy thằng tàu lúc nào cũng độc hại

 13. Nhục nhã cho trung quốc, các nhà trí tuệ phương tây ví như Tất Đạt Đa, chúa Giê su, đat uyên….. đều mang đến nền giáo dục, tư duy khai sáng cho toàn nhân loại. Còn vh khổng đạo trung quốc, chỉ đề lễ trị, pháp trị đưa vòng kim vô vào đầu người dân phục tùng tuyệt đối nhà cầm quyền cho dù nó đúng hay tồi tệ. Các triều đại vn theo nho giáo đều làm nô cho tàu phương bắc, cả thời phap lẫn thời nay.

 14. Tôi đồng ý với nội dung của bài, tuy nhiên, quý Chanel, tác giả bài viết và bà con…suy tư thế nào về câu nói của Mạnh Tử (cũng được xem là bậc Á Thánh của Nho gia!) "Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân (tức vua á!) vi khinh" “民為貴, 社稷次之, 君為輕” _ 孟子! Đổng Trọng Thư (và nhiều nhân vật khác nữa trong suốt chiều dài lịch sử) chính là những kẻ đã…"nhét" chữ vào miệng của cái xác chết Khổng tử mà làm loạn thiên hạ…!

 15. Nho vs giáo . Cụ thể là cái học viện khổng tử chỉ phục vụ cho lũ cầm quyền vô đạo đức . Vn có lẽ cũng không thoát . Nhưng nước Mỹ thực tế thời Obama vì ăn tiền hối lộ của Tàu bẩn nên cũng có nhiều cái học viện Khổng Tử lắm . Trump vừa rồi phải cho giải tán

 16. Nho giáo bị tụi hồng vệ binh tq nó hủy rồi cái nho giáo thời nay là do thằng tập cận bình nó lập nên để mị dân

 17. văn hóa khổng cộng nho là văn hóa độc hại nó khiến đàn ông gia trưởng tự cho mình rất nhiều quyền chửi đánh dọa nạt nó khiến đàn bà con gái nhu nhược yếu đuối chịu nhục

 18. Nho giáo dạy con người nhiều ý tưởng dưới chế độ phong kiến,nhưng quan trọng số một là “ Trung quân ái quốc “, có nghĩa là trung thành với vua là yêu nước. Dưới chế độ cs,đảng cs đã không có khả năng quản lý và lãnh đạo đất nước nên đã phải dùng đến biện pháp,tuyên truyền dối trá mỵ dân và dùng đến bạo lực để nắm quyền lãnh đạo rồi trở thành chế độ cs đôc tài. Báy giờ khảu hiệu : “ yêu đảng là yêu nước “ được dùng làm tư tưởng để dẫn dắt xh. Rất nhiều người trong đó có binh lính,công an,công chức và những người được hưởng chút lợi lộc của chế độ đều nghĩ như thế và họ làm bất kỳ việc gì khi được đảng ra lệnh. Thế là ánh sáng của tự do dân chủ,của văn minh tiến bộ bị triệt tiêu trong mỗi con người.

 19. Bài phân tích rất hay và ý nghĩa. Đúng, không còn từ nào để thêm bớt và lột tả nổi văn hóa Việt bây giờ

 20. Vậy, chế độ XHCN đã xoá đi được rất nhiều cái hủ nho đấy chứ! Bây giờ cần một lý thuyết mới để thay thế

 21. Tư tưởg CHÍNH THỐNG của NHO giáo cũg thế phải khôg .
  :)) :))
  TỰ ĐỨC ký bán cả Non Sôg ĐẠI NAM nên cờ 3 SỌC của TỰ ĐỨC là ĐỘC TÀI phải khôg bạn.
  :)) :))
  Bởi thế đừg mượn CHÍNH THỐNG của NHO giáo mà đem lá cờ 3 SỌC ra làm CHÍNH THỐNG dùm . Lấy cờ đó ra là ĐỘC TÀI là BÁN NƯỚC nhe, vì nó sài tư tưởg NHO GIÁO phải hông bạn .
  :)) :))
  Mấy bạn suy nghĩ "khôn" ra rồi đó.
  :)) :))

 22. Đúng đúng đúng! Quá đúng, văn hoá nho giáo chính là mầm mống, là cha đẻ, mẹ đẻ các chế độ độc tài! Người này lại phải đi hầu hạ người kia là biết rồi hé. Gia trưởng cũng là mầm mống, cháu chắt của độc tài. Muốn xoá bỏ tận gốc rễ độc tài, gia trưởng, không có con đường nào khác ngoài con đường tập làm quen văn hoá phương Tây!

 23. Khổng Cộng Nho = ( Khổng Giáo x Cộng Sản Giáo x Nho Giáo )=> toàn dân cam tâm cúi đầu nô lệ cho đảng CSVN, và đảng csvn độc quyền trọn đời, cho nên mỷ đóng cửa hàng trăm viện Khổng tử của tàu vì không muốn người dân mỷ bị ngu dân bỏ đi giá trị của tự do dân chủ dân quyền nhân quyền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here