Văn Miếu – Quốc Tử Giám | Biểu tượng văn hóa Việt

1
30Được coi là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng của thủ đô Hà Nội mà còn là nơi chứa đựng những giá trị tinh hoa văn hóa của những giai đoạn lịch sử phong kiến trước kia và lưu giữ những giá trị truyền thống của đất Việt.
Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, tại số 58 – Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám.
Hiện nay, khách du lịch và người dân vào tham quan Văn Miếu phải mua vé vào cổng. Giá vé dành cho người lớn là 20.000đ và vé trẻ em là 10.000đ. Đây là mức giá khá rẻ và áp dụng chung cho cả khách Việt Nam lẫn khách nước ngoài.
Văn Miếu Quốc Tử Giám là tổ hợp gồm hai di tích:
– Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam
– Quốc Tử Giám – Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.
Khu di tích nằm trên diện tích rộng 54.331 m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Bao bọc khuôn viên là những bức gạch vồ. Trong Văn Miếu chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng đi lại với nhau:
– Khu thứ nhất: Bắt đầu với cổng chính Văn Miếu Môn đi đến cổng Đại Trung Môn, hai bên có cửa nhỏ là Thành Đức Môn và Đạt Tài Môn.
– Khu thứ hai: Từ Đại Trung Môn vào đến Khuê Văn Các.
– Khu thứ ba: Gồm hồ nước Thiên Quang Tỉnh (nghĩa là giếng soi ánh mặt trời), có hình vuông. Hai bên hồ là khu nhà bia tiến sĩ.
– Khu thứ tư: Là khu trung tâm và là kiến trúc chủ yếu của Văn Miếu, gồm hai công trình lớn bố cục song song và nối tiếp nhau. Tòa nhà ngoài là Bái đường, Tòa trong là Thượng cung.
– Khu thứ năm: Là khu nhà Thái Học. Trước kia đã có một thời kỳ đây là khu đền Khải thánh, thờ thân phụ, thân mẫu của Khổng Tử, nhưng đã bị phá hủy. Khu nhà Thái Học mới được thành phố Hà Nội xây dựng lại năm 1999.
Trong mỗi hành trình tìm hiểu về thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, Văn Miếu – Quốc Tử Giám luôn là sự lựa chọn hàng đầu của du khách trong và ngoài nước. Đăng ký kênh của chúng tôi để có những video và thông tin du lịch mới nhất dành cho bạn.
#vanmieu #quoctugiam #hanoi

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/van-hoa

1 COMMENT

  1. Chị ơi, chị có thể cho em xin file video thô (chưa qua edit) được không ạ? Thầy giáo em giao bài tập thuyết minh về Văn Miếu-Quốc Tử Giám nhưng đang dịch bệnh nên em không dám đến quay ạ :((

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here