Việt Jet Airline kỳ thì khách hàng khuyết tật Công khai từ chối phục vụ họ

27
25Công khai từ chối phục vụ người khuyết tật

Hãng hàng không VietJet Air đã công khai từ chối phục vụ người khuyết tật, không cho khách hàng lên phi cơ trên chuyến về mặc dù hành khách này mua vé hai chiều. Hành động được xem là kỳ thị này đang được hàng ngàn người theo dõi.

Chị Nguyễn Thảo Vân, một người khuyết tật nặng và hiện là Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Xã hội Nghị lực sống từ Hà Nội bay đi Đà Nẵng do hãng VietJet Air bán vé hai chiều nhưng khi quay trở về thì cũng chính hãng bay này từ chối không cho chị lên phi cơ với lý do hãng không có hệ thống phục vụ người khuyết tật mặc dù chị mua vé khứ hồi.

Cùng đi với chị Vân là người trợ giúp Ngô Thị Huyền Minh, trước hành động này hai người đã phải nằm vật vạ tại sân bay nhiều giờ đồng hồ. Nhân viên hãng bay VietJet là Lê Vũ Nhiệm cùng Lê Nguyễn Minh Tuyết đã cương quyết từ chối không giúp cho chị Thảo Vân và còn đồng ý để chị Huyền Minh dùng điện thoại quay lại những tranh luận giữa hai bên và sau đó bỏ lên facebook riêng của Thảo Vân. Nói với chúng tôi chị Thảo Vân cho biết:

“Hôm qua đi từ Đà Nẵng về lại Hà Nội tôi bị công ty VietJet Air từ chối vận chuyển với lý do là không vận chuyển trên weelchair cabin. Khi tôi nói tôi không cần đi weelchair cabin vì lúc nào tôi cũng có một người trợ giúp đi cùng thì người ta giải thích rằng: Không, đi weelchair cabin có nghĩa là người khuyết tật không thể di chuyển được trên máy bay. Xong rồi tôi hỏi nếu như cái quy định của VietJet Air là người khuyết tật nặng không được đi weelchair của hãng thì tại sao lại đồng ý chuyển tôi từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày hôm trước? Vì cái vé của tôi là tôi mua khứ hồi chứ không phải vé một chiều. Đến lúc ấy người ta bảo rằng đó là do đầu cầu Hà Nội làm sai. Khi người ta nói như thế tôi tiếp tục hỏi nếu đầu cầu Hà Nội sai thì VietJet Air phải có cách nào đó để chỉ cho khách hàng thì người ta bảo sẽ hoàn tiền lại 100% và tôi tự xử lý chứ còn người ta không có chịu trách nhiệm về chuyện đó và không có liên quan gì đến sân bay Đà Nẵng hết. Đà Nẵng đã làm đúng quy định của hàng không còn tôi thích làm gì thì cứ làm.”

Do mua vé về lại Hà Nội để đi ngay nên giá rất cao vượt khỏi khả năng tài chánh của mình, Thảo Vân phải gọi bạn chị tại Hà Nội để mua vé quay về từ hàng không Air Vietnam, chị Thảo Vân cho biết:

“Tôi không có tiền trong người. Vé vào giờ chót rất là đắt hơn hai triệu một người, hai người hơn 4 triệu tôi không có đủ tiền trong người nên phải gọi điện về Hà Nội để kêu cứu bạn đi mua vé hộ cho tôi.”

Ngay sau khi vụ việc xảy ra dư luận mạng xã hội đã nổi lên trận sóng chống đối hãng bay VietJet Air do sự kỳ thị người khuyết tật hết sức lộ liễu của hãng bay này. Phản ứng trước tiên là của chính VietJet, đại diện của hãng này cho biết sẽ kỷ luật hai nhân viên của họ vì thái độ không phù hợp với khách hàng tuy nhiên lại cho rằng việc từ chối phục vụ người khuyết tật nặng của VietJet Air là bình thường vì theo thông lệ chung của các hãng hàng không, hành khách hạn chế khả năng di chuyển khi đi máy bay thì cần phải đặt dịch vụ hỗ trợ trước một khoảng thời gian nhất định để các hãng hàng không liên hệ với các dịch vụ sân bay và chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và trang thiết bị để hỗ trợ phục vụ. Trên thực tế, các sân bay ở Việt Nam sẽ không có đủ trang thiết bị hỗ trợ (xe nâng và các phương tiện khác) nếu cùng lúc có vài chuyến bay có khách hàng cần sự trợ giúp.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/dich-vu-bo-sung

27 COMMENTS

  1. Cái hãng chết tiệt này tẩy chay nó đi ở nước ngoài người ta yêu tiên cho người khuyết tật là trên hết họ còn có nhân viên đưa xe đưa người khuyết tật lên hãng máy bay VietJetAir làm ăn quá đáng tẩy chay hãng này đi

  2. Ở nước ngoài cái hãng Viêtjet này chỉ có chết : 1. bị phạt rất nặng vì sự kỳ thị — 2. Khách hàng sẽ tẩy chay hết .

  3. Tôi k hiểu sang cái hãng này lúc nào cũng có phiền phức , mà vẫn thấy nhập máy bay nhiều , và máy bay nhiều nhất trong ba hãng bay của việt nam đó

  4. địt mẹ chúng mày đang kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam đó nhét tiền vào mồm mấy tờ báo lá cải để nó tung hô khen ngợi ak

  5. Từ xưa người dân ko có học nên bảo ngu dân,bây giờ có học nhưng tao thấy vẫn ngu dân. Người khuyết tật phải ưu tiên,đúng,khi đi máy bay, người khuyết tật ko phải cứ mua vé là được,họ có quy trình riêng và bên phía đi đã làm sai quy trình đấy và bên này phải làm lại quy trình đấy. Anh nhân viên này làm sai cái gì? Cho chị khuyết tật lên máy bay như người bthuong,có chuyện gì thì ai chịu trách nhiệm? Làm sai,sếp chửi=>> đuổi việc. Không cho chị lên máy bay, bị ngu dân chửi, sếp an dân =>> đuổi việc. Nói chung cái số rồi,xui gặp người khuyết tật cho nên đuổi việc. Dù cho lên máy bay hay ko cho lên vẫn bị đuổi.xui thì chịu, trách ai bây giờ =)). Cứ như mấy chị nhân viên khác là đc rồi,lơ mẹ nó đi. Hướng dẫn vs nói chuyện với nó làm gì,nó thấy hiền thì bắt nạt thôi. Đời mà =))

  6. Hãng người ta không có dịch vụ vận chuyển người khuyết tật thì mình đi hãng khác sao mấy má căng vậy

  7. Hãng bay này là thối nác mà
    Bỡi vì thế vé rất rẽ , nhưng số lượng người đi vẫn ít, lý do phục vụ ko tốt

  8. Phai tran chinh nhan vien san bay,,,ki luat co cong kai khg,,hay chi nghe loi noi,,,nhan vien dau phai con nguoi,,no sut vat,,nhan san bay viet nam lao lon nhat tren the gioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here