VLOG #193: Vietnam Airlines tham gia bay thử nghiệm Bombardier CRJ900 | Yêu Máy Bay

33
29SUBSCRIBE NGAY ĐỂ XEM CÁC VIDEO MỚI:

#bombardier #crj900 #vietnamairlines

Vietnam Airlines tham gia bay thử nghiệm tàu bay CRJ900 Bombardier

Hôm 20-11-2018, nhà sản xuất máy bay Bombardier của Canada đã thực hiện màn trình diễn máy bay phản lực loại nhỏ Bombardier CRJ900 tại Hà Nội với sự tham gia của Vietnam Airlines.

Chuyến bay trình diễn của Bombardier CRJ900 xuất phát từ sân bay Nội Bài lúc 12 giờ, bay quanh Vịnh Hạ Long và trở về lúc 13 giờ 15 phút với tổng giờ bay là 1 giờ 15 phút.

Sự xuất hiện của CRJ900 tại Hà Nội lần này nằm trong kế hoạch giới thiệu mẫu máy bay phản lực loại nhỏ cho Vietnam Airlines của Bombardier.

Bản thân Vietnam Airlines cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu khai thác máy bay phản lực loại nhỏ thế hệ mới thay thế cho đội bay ATR72 sử dụng động cơ tuốc bin cánh quạt, nhằm đổi mới đội tàu bay, nâng cao hiệu quả khai thác và chất lượng dịch vụ trên các đường bay ngắn.

Vài nét về CRJ900

Đến trình diễn tại Nội Bài lần này là chiếc CRJ900 mà Bombardier vừa mới sản xuất, đang chuẩn bị bàn giao cho hãng Delta Air Lines (Mỹ). Máy bay được trang bị nội thất thiết kế hiện đại, cửa sổ lớn đón nhiều ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, CRJ có thiết kế động cơ ở đuôi, giúp giảm thiểu tiếng ồn, tạo sự thoải mái cho hành khách bên trong.

Được đưa vào khai thác từ 2003, CRJ900 là tàu bay phản lực thuộc dòng CRJ family do Bombardier sản xuất bao gồm các biến thể CRJ100/200/700/900/1000. Với thiết kế cấu hình 76-90 ghế, tầm bay khoảng 3.000km, tốc độ tối đa 871km/giờ và sở hữu công nghệ giải trí không dây, CRJ900 đang được nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới khai thác như American Airlines, China Express, Delta Air Lines, Lufthansa… Đến thời điểm hiện tại, 500 chiếc CRJ900 đã đã được bàn giao cho các khách hàng trong tổng số 1946 tàu bay thuộc dòng CRJ Family.

Nói riêng một chút về nội thất chiếc CRJ900 của Delta Air Lines đem đến trình diễn lần này. Tàu bay tuy nhỏ nhưng được chia làm 3 hạng dịch vụ với 76 ghế. Trong đó có 12 ghế hạng nhất nội địa Mỹ được sắp theo cấu hình 1-2, 20 ghế hạng Delta Comfort+ với khoảng cách ghế rộng được sắp theo cấu hình 2-2 và 44 ghế hạng phổ thông được sắp theo cấu hình 2-2.

Cơ hội của CRJ

Cơ hội của Bombardier tại các hãng hàng không khu vực Đông Nam Á nói chung và Vietnam Airlines nói riêng đang mở rộng khi thị trường tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, để có đơn hàng, Bombardier CRJ900 còn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác.

Hiện nay, Vietnam Airlines cũng đang tiến hành nghiên cứu hiệu quả khai thác các dòng máy bay phản lực loại nhỏ khác, bao gồm Airbus A220 của liên doanh Airbus và Bombardier (trước đây là CSeries CS100/300 của Bombardier), E190-E2 và E175-E2 của Embraer, MRJ70/90 của Mitsubishi, SSJ100 của Sukhoi. Tháng 10-2018, Vietnam Airlines đã tham gia chuyến trình diễn tại Nội Bài với tàu bay E190-E2 của nhà sản xuất Embraer (Brazil) để đánh giá những tính năng của loại tàu này.

Theo kế hoạch phát triển tổng thể của Vietnam Airlines giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Hãng dự kiến có khoảng 20 chiếc tàu bay phản lực loại nhỏ. Sau khi lựa chọn loại tàu bay phản lực loại nhỏ phù hợp, Vietnam Airlines có thể sẽ thuê ướt một số tàu trong khoảng 6 tháng để thử nghiệm và đánh giá hiệu quả khai thác thực tế trước khi quyết định thuê hoặc mua để thay thế ATR 72 trong dài hạn.

Hướng tới 5 sao

Trong những năm qua, Vietnam Airlines cũng có những bước ngoặt quan trọng trong việc định vị là hãng hàng không 4 sao, tiến tới mục tiêu đạt 5 sao.

Cách đây 3 năm, vào năm 2015, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á – Thái Bình Dương cùng lúc khai thác hai dòng máy bay thân rộng hiện đại là Airbus A350-900 XWB và Boeing 787-9 Dreamliner. Cùng với kế hoạch mở rộng đội tàu bay thân rộng, Vietnam Airlines cũng nâng cấp đội bay thân hẹp Airbus A321ceo lên Airbus A321neo thế hệ mới tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, với 20 chiếc 321neo được bàn giao từ nay tới cuối năm 2019.

Với vai trò là hãng hàng không quốc gia, đội bay của Vietnam Airlines không thể thiếu những tàu bay nhỏ phù hợp với năng lực tiếp nhận của những sân bay địa phương. Do đó, bước đi đáng chú ý tiếp theo của hãng trong chiến lược hiện đại hoá đội bay là thay thế những chiếc ATR72 bằng máy bay phản lực thế hệ mới, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác một số thị trường ngách, gồm đường bay ngắn, lượng khách nhỏ, sân bay có cơ sở hạ tầng hạn chế.

Cộng đồng: www.facebook.com/groups/cdymb
Fanpage:
Liên hệ: yeumaybay.vn@gmail.com
Trang web:
Instagram: @yeumaybay

Do not reupload!

Yêu Máy Bay Vlog, chương trình về hàng không phát hàng tuần trên kênh YouTube Yêu Máy Bay và trang web www.yeumaybay.com.

Chương trình do các thành viên Yêu Máy Bay dẫn dắt với nhiều thông tin thú vị liên quan đến hàng không, sân bay, du lịch, tàu hoả, du thuyền, khách sạn, resort và dịch vụ liên quan.

Nguồn: https://dailyvietjet.com

Xem thêm bài viết khác: https://dailyvietjet.com/lich-bay

33 COMMENTS

  1. Hẹn các bạn lúc 20:00 hôm nay. Các bạn đừng quên nhấn nút "Đặt lời nhắc" hoặc "Set reminder" để được thông báo khi bắt đầu Premier.

  2. công ty Ngoại Thương Mình ở Hà Nội thường đi công tác Các nước Bắc Âu. ở Thụy Sĩ;Thụy Điển và một số các nước Bắc Âu nói chung đa số dùng loại máy bay này bombardier. để khai thác tầm trung và tầm ngan. loại này không thua airbus và Boeing dau, .Thậm chí có thể hơn chút đỉnh nữa là khác. theo như các thương gia Tay phuong nói.

  3. Ngày xưa thì Air Mekong xử dụng loại tàu bay này, tuy chưa được trải nghiệm qua loại tàu bay này nhưng mình có người thân trải nghiệm qua.

  4. Sợ nhất là đi máy bay nhỏ . Sợ rụng lắm . Thường thường thời tiết gió là lắc điên đảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here